Đê Ốc Viết trên Cồn Chày Mười

Dọc theo rạch Yên Hào, phải qua năm bảy bãi cồn thì mới tới cồn Chày Mười, bãi cồn này còn có nhiều tên gọi khác như “vương quốc dưa vàng” hay “đảo ốc viết”… Ít ai biết rằng trước giải phóng, cồn Chày Mười còn hoang sơ heo hút chỉ có vài hộ sinh sống chủ yếu bằng nghề biển. Hồi ấy, họ cũng liên liếp tạo vườn nhưng kẹt nỗi do cồn nằm chơ vơ nơi cửa biển, gió thổi cát thông thốc quanh năm khó bề trồng trọt. Ngày nay, toàn bộ đất vườn cồn Chày Mười đã xây dựng hoàn chỉnh hệ thống chắn gió bằng hàng cây dương nhờ vậy nhà vườn an tâm không sợ gió biển làm cây chết, mất mùa.

Len qua hàng dương ra tới bờ biển là con đường cát trải dài hút mắt lấp lánh những vỏ ốc viết dưới nắng. Cái tên ốc viết cũng chẳng biết ai đã đặt cho nó. Người dân địa phương bảo rằng thấy nó cũng giống như… cây viết nên thành tên như thế. Những con ốc nằm la liệt trên bãi biển tạo thành một nét đặc trưng riêng của vùng biển nơi đây.

oc-viet

Đi thêm một đoạn chúng ta sẽ bị ấn tượng với đường bờ bao cao gần 1m trải dài hút mắt hơn 6km được tạo bởi hàng triệu vỏ ốc viết. Theo người dân địa phương, hàng năm nơi này được gió và sóng biển bồi với lượng lớn không phải phù sa, cát, bùn mà là xác ốc viết. Nói không ngoa, nếu dân địa phương đăng ký cho nơi này những kỳ tích như: “Con đường bằng vỏ ốc viết dài nhất Việt Nam”, “Bờ bao ven biển bằng vỏ ốc viết lớn nhất Việt Nam”… rất có khả năng sách Kỷ lục Guinness Việt Nam sẽ xác nhận.

Không biết tự bao giờ cứ hễ vào tháng 10, tháng 11 âm lịch, khi gió chướng về là ốc viết bắt đầu xuất hiện. Theo người dân địa phương thì ốc từ ngoài khơi do sóng vỗ đưa dần vào bãi cát. Ốc viết ở đây nhiều vì hợp thủy nhưỡng, khi thủy triều lên, ốc theo sóng vô bờ ăn thủy sinh và khi nước thủy triều rút xuống, xác vỏ nặng nề bị mất hỗ trợ sức sống, nó không kịp trở về lòng biển nên ốc nằm lại trên bờ. Và chỉ vài giờ sau, nó “hóa thân” thành một “viên đá” ốc trong vô vàn những đồng loại ốc nằm la liệt dọc bờ biển. Xác ốc tạo nên con đường tự nhiên được lát bằng ốc viết rộng dài, tạo một nét đẹp và đặc trưng cho bãi biển Cồn Bửng. Con đường này có thể nhìn được từ vệ tinh là một dải màu trắng ngà, đủ thấy nó dầy đặc và to lớn nhường nào.

oc-viet-4

Cách đây hơn 50 năm, nơi này là cửa biển hoang vắng, chỉ có dân đi biển thỉnh thoảng ngang qua. Cồn Chày Mười được đặt theo tên của người đã có công khai phá mảnh đất này. Khi đó, có ông Phan Thành Lý (tục danh ông Chày Mười) trong một lần chở gỗ về ngang qua đây vô tình bị vướng lại không thể đi tiếp. Nghi bị dính lưới đáy, ông lội xuống gỡ thì phát hiện ghe bị mắc cạn vào bãi cồn đang nổi. Nhân tiện, ông cấm sào báo hiệu cho các ghe khác nhận biết mà tránh. Vài năm sau, ông Mười qua cồn khai phá đất. Do có công “khai hoang”, người dân lấy tên ông đặt tên cồn.

Bình minh trên cồn thật yên bình. Giữa bốn bề xanh ngát cây và biển, gió và nước, bao nhiêu mệt mỏi lo toan đời thường tan biến theo những nhịp sóng vỗ bờ. Cồn Chày Mười như bức tranh sơn thủy còn đượm vẻ đẹp hoang sơ thật thích hợp trở thành khu du lịch nghỉ dưỡng mang đặc trưng vùng cửa biển Nam bộ. Con đường ra với biển đi qua những ruộng cát trồng dưa. Chỉ thấy trước mắt tấm màn xanh của ruộng đồng và cỏ cây che chắn tầm mắt. Vậy là ở ngay sát biển, mà biển vẫn như “người đẹp” e ấp, thẹn thùng núp sau tấm màn xanh. Khi sóng chiều từ từ lùi xa, biển cũng từ từ trải ra trước mắt một tấm thảm đa màu làm bằng vỏ ốc viết mời gọi bàn chân dạo bước trên thảm cát còn ướt lạnh, vỏ ốc rộn rạo “mát xa” dưới lòng bàn chân, cảm giác thật thích thú.

oc-viet-2

Về Cồn Chày Mười không chỉ để ngắm biển, ngắm con đường ốc viết kỳ thú, còn để được đi ghe trên rạch, ngắm nhìn rừng đước với hệ sinh thái phong phú, khám phá những vườn cây trái ngon ngọt bốn mùa và thưởng thức ẩm thực miền sông nước Nam Bộ hấp dẫn và đậm chất hoang dã. Làm quen với con người nam bộ phóng khoáng chân chất hiếu khách. Chỉ bấy nhiêu thôi có lẽ cũng đủ khiến khách lãng du háo hức muốn lên đường ngay.

“Giữ ốc là giữ đất” – sinh vật vô tri đã trở thành hình ảnh độc đáo của một vùng đất, là niềm tự hào và yêu mến của những người con đất cồn bãi chân chất thật thà. Bờ đê ốc biển chắc chắn sẽ dài thêm và cao hơn như tình cảm người dân Chày Mười dành cho vùng đất nuôi sống họ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s