Báu vật cung đình

Ngôi nhà cổ kiểu Huế nép dưới bóng cây xanh mướt là nơi sống của gia đình anh Huỳnh Hữu Lộc, thôn Ngọc Hội, xã Vĩnh Ngọc TP Nha Trang, chủ sở hữu báu vật cổ nổi tiếng. Ngay ở gian chính giữa, tại vị trí trang trọng nhất báu vật độc nhất vô nhị được thờ phụng trưng bày thật trang nghiêm.

Qua câu chuyện anh Lộc chia sẻ, xuất xứ của bức tượng được hé lộ. Chủ nhân của bức tượng chính là cha anh, một người gốc Huế, được Từ Cung hoàng hậu nuôi dạy từ nhỏ, sau có thời gian theo làm đệ tử của sư thầy Thích Tịnh Khiết. Cung vua là nơi giàu sang quyền quý, mọi báu vật trên đời đều được dâng lên các bậc vua chúa, có lẽ đó chính là gốc tích để ông có được bức tượng độc nhất vô nhị này. Theo anh Lộc chia sẻ: năm 2012 trước khi mất cha anh gọi con cháu lại và tận tay giao cho anh Lộc pho tượng quý và một chiếc lư đồng.

Theo lời căn dặn phải cất giữ cẩn thận, bởi đây là kỷ vật còn quý giá hơn cả vàng hay đồng đen. Cả gia tộc đều bất ngờ vì ngay cả với con cháu thân thích, cụ cũng giữ kín sự tồn tại của báu vật. Tới khi phải lìa xa cõi trần, cụ mới quyết định trao lại bí mật của đời người cho người tin tưởng nhất. Chỉ điều đó thôi cũng cho thấy sự trân trọng và tôn quý với món đồ gia truyền này như thế nào.

bau-vat-cung-dinh

Anh Lộc đã dành tâm sức để nghiên cứu về kỷ vật này. Pho tượng có tên đầy đủ là Tượng Quán Thế Âm bồ Tát nguyên thể, thuộc dòng Phật giáo Mật tông hệ Kim Cang thừa. Pho tượng được đúc bằng đồng nguyên chất hiếm thấy, nặng 9kg, chiều cao khoảng 52cm, rộng 17cm. Thần thái hoa văn trên tượng theo phong cách Đôn Hoàng thời Đường (Trung Quốc), tay trái an úy ấn, tay phải hộ thân ấn, có niên đại dự kiến hơn 300 năm.

Sau khi được người cha trao cho trọng trách cất giữ báu vật. Anh Lộc ngày ngày thờ pho tượng rất cẩn thận. Với anh đây không chỉ là báu vật của gia đình, dòng tộc anh mà còn vô cùng quý hiếm và có giá trị nhiều mặt. Niềm đam mê cổ vật của người con trai út đã thuyết phục người cha trao truyền lại món báu vật cho anh. Quả thật ông đã không đặt niềm tin nhầm chỗ. Mỗi thế hệ một suy nghĩ khác nhau. Nếu như ông Huỳnh Minh cha anh Lộc muốn giữ kín vật báu cho riêng mình, thì anh Lộc lại muốn giới thiệu báu vật cho mọi người cùng được chiêm ngưỡng và đặc biệt luôn mong các nhà khảo cổ học có nghiên cứu xứng đáng với giá trị của món đồ có một không hai này.

Bản thân anh Lộc hàng ngày vẫn tìm tòi nghiên cứu tài liệu với mong muốn hiểu trọn vẹn hơn ý nghĩa chân thực của bức tượng. Với anh quý vật tìm quý nhân chứ không phải quý nhân tìm quý vật. Và việc được sở hữu pho tượng này là một nhân duyên may mắn của anh, với anh đây là kỷ vật vô giá. Có lẽ tiếp nối cha mình, anh Lộc cũng sẽ dành cả cuộc đời để gìn giữ và trân trọng pho tượng quý.

bau-vat-cung-dinh-1

Cùng được thờ với bức tượng phật Quan Thế Âm Bồ Tát bằng đồng ra là chiếc lư hương cổ bằng đồng có niên đại trên 300 năm tuổi. Theo như anh Lộc cho biết, chiếc lư hương này được sử dụng vào thời vua chúa, được làm bằng loại đồng da cua quý hiếm, một chất liệu chế tác đã thất truyền cách đây rất nhiều năm. Đường kính của chiếc lư hương khoảng 47cm, chiều cao 27cm, dưới đáy có chạm 4 chữ “Ngọc Đường Thanh Ngoạn” bằng chữ Hán. Những báu vật này anh đều được trao truyền lại từ người cha của mình. Đó là món quà Đức Từ Cung Hoàng hậu đã tặng cho cha anh khi ông rời kinh thành đi theo sư thầy Thích Tịnh Khiết. Hai bên bức tượng phật là hai chiếc lộc bình kỳ nam cũng vô cùng quý hiếm. Kỳ nam được cho là “tinh hoa đất trời”, kết tinh trầm tích hàng trăm năm mới có được. Độ lớn của chiếc bình và sắc màu nâu bóng cùng những vân lũa mềm mại đã cho thấy độ quý giá của nó. Những món đồ quý đều được anh Lộc đặt trang nghiêm trong tủ kính, thờ phụng hàng ngày rất cẩn trọng, tôn kính.

Trước đây, đã có thời gian anh Lộc chuyển bức tượng ra ngoài trời. Tuy nhiên hiện tại một phần vì lý do bảo quản, một phần vì an toàn và để mọi người tới thăm quan anh Lộc đã đặt cố định tượng trong tủ kính. Thực hư về giá trị và niên đại của pho tượng và chiếc lư hương vẫn còn là một ẩn số. Cùng với những du khách thăm quan tới chiêm ngắm mỗi ngày, hy vọng bí ẩn xung quanh những món báu vật này sẽ sớm được sáng tỏ, để chúng ta có thêm hiểu biết về một thời lịch sử xưa cũ của dân tộc.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s