Chùa Thiên Ấn – tích cổ trên núi Hó

Núi Ấn còn có nhiều tên gọi khác như: núi Hó, Kim Ấn Sơn, Thổ Sơn, Thổ châu. Núi Ấn như 1 chiếc Ấn khổng lồ được ban xuống từ trời. Chùa Thiên Ấn là một ngôi chùa tọa lạc trên đỉnh núi Thiên Ấn cao, đỉnh bằng phẳng, được xây dựng vào cuối thế kỷ XVII. Chùa Thiên Ấn được khởi công xây dựng vào năm 1694 và hoàn thành vào cuối năm 1695, đời Lê Huy Tông (chúa Nguyễn Phúc Chu đàng trong).  Tổ khai sơn chùa là Thiền sư Pháp Hóa, tục danh Lê Diệt, hiệu Minh Hải Phật Bảo, gốc người tỉnh Phúc Kiến, Trung Hoa, trụ trì tại tổ đình 41 năm. Từ năm 1695 đến nay, trải qua 300 năm và 5 lần trùng tu, chùa đã có 15 đời sư trụ trì, trong đó có 6 vị được suy tôn là sư tổ, gọi chung là lục tổ.

Ban đầu, chùa chỉ là một thảo am, sau đó được mở rộng thành chùa như ngày nay. Vào các dịp lễ hội hằng năm, hàng chục ngàn khách thập phương viếng cảnh chùa và thăm Giếng Phật. Nằm nép mình bên một gốc bồ đề cổ thụ là “giếng Phật” đã nhuộm màu rêu phong cổ kính. Ngay trên núi cao mà có một mạch nước dồi dào và trong mát thật là hiếm thấy. Tương truyền rằng, Giếng Phật được đào từ lúc khai sơn phá thạch. Giếng đào mất 20 năm mới hoàn thành, và đây là cái giếng “khai sinh” cho sự sống của cả vùng núi Thiên Ấn. Câu chuyện về nhà sư đào giếng đã lưu truyền rộng rãi trong dân gian và được ghi lại trong các thư tịch cổ mà nhà Phật xem là những Phật thoại.

chua-thien-an

Tích xưa trện vùng núi Ấn kể lại rằng: “Sau bao nhiêu năm vỡ núi tìm nguồn nước, vị sư trụ trì đã đụng đến viên đá tảng khổng lồ chắn ngang nguồn nước. Tưởng rằng vô vọng nhưng ngày hôm sau các vị sư đã tìm cách nạy tảng đá lên thì một nguồn nước lớn phun từ đáy giếng lên, cũng lúc đó các vị sư “hóa” thành dòng nước biến mất”.

Bây giờ giếng vẫn còn nguyên vẹn, sâu đến hơn 50 thước, nước trong xanh, thành giếng được bao phủ đầy rêu phong, xung quanh giếng được giăng lưới bảo vệ, mỗi năm có đến hàng nghìn khách thập phương đến uống nước giếng Phật. Bao nhiêu câu chuyện về “giếng Phật” ở chùa Thiên Ấn cho đến bây giờ vẫn còn là kỳ bí chưa thể lý giải được. Sự biến mất kỳ bí của các vị sư đào giếng đó, người dân núi Ấn đã có thơ truyền miệng:

“Ông thầy đào giếng trên non,

Đến khi có nước không còn tăm hơi”.

Ngoài những điều linh thiêng được truyền tụng vốn có, chùa Thiên Ấn còn có nhiều câu chuyện nhuốm màu thần thoại quanh chuông thần. Tương truyền vào năm 1845, tổ sư thứ ba của chùa Thiên Ấn là thiền sư Bảo Ấn biết có một quả chuông ở làng Chí Tượng đánh không kêu. Kỳ lạ thay, khi được thỉnh về chùa, sau khi cầu nguyện, thiền sư Bảo Ấn gióng thì chuông phát ra tiếng kêu ngân vang khắp cả vùng.

Chuông cổ chùa Thiên Ấn với nhiều câu chuyện huyền bí vẫn hằng ngân vang nhiều dặm xa. Nghe tiếng chuông, con người không còn khổ đau phiền não mà rất nhẹ nhàng thanh thoát. Giữa một thiên nhiên thoáng đãng, ngọn núi như chiếc ấn của trời cao niêm xuống dòng sông xanh, nên người xưa còn gọi là Thiên Ấn niêm hà. Thiên Ấn niêm hà được ví là “Đệ nhất phong cảnh” của Quảng Ngãi.

chua-thien-an-1

Xưa kia, đây là nơi đàm đạo, xướng họa thơ ca của nhiều thi sĩ nổi tiếng như: Cao Bá Quát, Bích Khê, Nguyễn Cư Trinh,… Trong tâm thức người Quảng Ngãi, núi Thiên Ấn và dòng Trà Khúc là biểu tượng sơn thủy thiêng liêng. Điều này lý giải vì sao mà đã trải qua 300 năm, chùa Thiên Ấn dù không có gì nổi bật về mặt kiến trúc, nhưng chùa rất nổi tiếng. Hằng năm, có 3 ngày lễ lớn: 15.7 âm lịch: Lễ Vu Lan, ngày 15.4 âm lịch: Lễ Phật Đản và 17.1 âm lịch: ngày giỗ tổ đình Thiên Ấn, có 40-50 ngàn khách thập phương tới viếng Chùa Thiên Ấn. Cả những người dân lẫn khách thập phương đều có được cảm giác bình an khi ở vùng đất thiêng này.

Núi Ấn, Sông Trà là đề tài muôn thuở trong thơ văn Việt Nam. Vì thế mà không chỉ những người con của Quảng Ngãi, những thi nhân, thi sĩ vùng khác cũng mê mẩn với vẻ đẹp này. Đó là lý do cụ Huỳnh Thúc Kháng đã chọn núi Ấn là nơi yên nghỉ ngàn đời cho mình. Chùa Thiên Ấn và mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng trên núi Thiên Ấn là một thể liên hoàn gắn bó chặt chẽ với nhau. Đặc biệt, cổng tam quan, cổng điện Thiên Ấn và phần mộ cụ Huỳnh đều quay mặt nhìn về phía Nam nơi dòng sông Trà Khúc bình lặng trôi và thành phố trẻ Quảng Ngãi đang đổi thay từng ngày.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s