Sự kỳ diệu của hương xạ Cao Thôn

Từ bao đời nay, tín ngưỡng thờ cúng là một trong những nét đẹp văn hóa đã ăn sâu vào tâm hồn người Việt. Nén hương là một trong những “linh khí” nằm trong tín ngưỡng văn hóa đó, là nhịp cầu nối giữa nhân gian với thế giới tâm linh. Mỗi nén hương thơm được thắp lên là một nét đẹp văn hóa thiêng liêng, tỏ lòng biết ơn sâu sắc của con cháu đối với ông bà tổ tiên, lòng thành kính của con nhang, phật tử đối với Phật, Thánh, Mẫu muôn nơi. Có ai biết được rằng, những nén hương thơm này lại có xuất xứ từ một địa danh nổi tiếng nước ta – đó là làng nghề làm hương xạ truyền thống Cao Thôn.

Là một làng nhỏ thuộc xã Bảo Khê, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên, Cao Thôn – làng quê thanh bình này được biết đến là cái nôi của nghề làm hương có truyền thống lâu đời. Trải qua bao thăng trầm, hương Cao Thôn vẫn giữ nguyên được đặc tính vốn có của mình. Biết bao năm tháng gắn bó với nghề truyền thống, những con người làng nghề thôn Cao đã tự nuôi sống mình bằng cái nghề làm hương xạ cổ truyền mang đậm hồn cốt của cha ông để lại.

huong-xa-cao-thon-6

Tích xưa truyền lại rằng Bà Đào Thị Khương, người con gái của làng có tài sắc vẹn toàn, bôn ba buôn bán khắp nơi, sau đó lấy chồng bên Trung Quốc, bà học được nghề làm hương xạ ở đó, khi đã nắm rõ được hết các bí mật của nghề, bà trở về thăm quê hương, truyền dạy nghề cho người làng Cao Thôn. Cũng từ đó nghề làm hương làng Cao Thôn trở nên phát triển, danh thơm của làng nức tiếng xa gần, ai ai cũng biết làng Cao Thôn có nghề làm hương xạ đặc biệt. Để tưởng nhớ công ơn vị tổ nghề, người dân trong làng góp công sức, xây dựng nhà thờ tổ nghề, và lấy ngày 22 tháng 8 hàng năm là ngày giỗ tổ nghề.

Phải chăng, vì ý nghĩa thiêng liêng, cao đẹp vốn có mà người dân làng nghề Cao Thôn chẳng bao giờ có ý định bỏ nghề làm hương. Có lẽ hơn ai hết, họ là những con người mong muốn được lưu giữ và phát huy nét đẹp văn hóa tâm linh truyền thống của người Việt. Có thể nói nghề làm hương làng Cao thôn đặc biệt nhất, không giống với bất cứ với nghề làm hương ở nơi khác nhờ các nguyên liệu tạo nên mùi thơm cho hương Cao Thôn. Hương Cao Thôn được làm hoàn toàn bằng các vị thảo mộc, trong đó là ba mươi sáu vị thuốc Bắc. Người Cao Thôn luôn tâm niệm rằng 36 vị thuốc Bắc này giống như là những tinh hoa của đất trời hội tụ lại, đây cũng là một bí mật gia truyền chỉ người trong gia đình mới được truyền lại, và đặc biệt không được phép truyền nghề cho người ngoài dòng họ, đây cũng chính là cái “hồn cốt” mà người dân làng Cao Thôn gìn giữ hàng trăm năm nay. Và một điều đặc biệt nữa là những vị thuốc này có công dụng như thuốc chữa bệnh, khi đốt những nén hương này hương thơm lan tỏa giúp cho tinh thần thư giãn thoải mái, giảm bớt căng thẳng mệt mỏi, tâm hồn thanh tịnh, đó là điều mà không ở đâu làm được.

huong-xa-cao-thon-4

Khi nguyên liệu đã chuẩn bị xong 36 vị thuốc Bắc sẽ được nghiền thành bột trộn với dây keo hay còn được gọi là đời bời, phụ gia này là chất để gắn kết bột hương lại với nhau để khi se thành nén hương, bột hương sẽ không bị rơi rụng. Từ bột hương muốn se thành nén hương cần có tăm hương. Tăm hương được tuyển chọn từ những cây nứa, quan trọng phải là nứa bánh tẻ, theo kinh nghiệm nếu dùng tăm hương từ các cây nứa già tăm hương sẽ giòn và dễ gãy, chiều dài của mỗi tăm hương từ 35 đến 40 cm tùy theo nhu cầu sử dụng. Tăm hương được chẻ nhỏ sẽ được nhuộm màu đỏ ở chân, việc nhuộm màu đỏ không chỉ làm tăng vẻ đẹp của nén hương, mà đó cũng là điểm để đánh dấu phần bột hương được sử dụng trên nén hương.

Trong làng Cao Thôn có rất nhiều các loại hương khác nhau, hương Se, hương Vòng, hương Nhúng, mỗi loại có có cách làm và hình dáng khác nhau nhưng đều chung một loại nguyên liệu là 36 vị thuốc Bắc. Tất cả các công đoạn từ pha chế thuốc, se hương, nén hương đa số đều làm bằng tay. Sản phẩm hương sau khi làm xong được đem phơi nắng, nắng và gió sẽ làm hương khô, màu sắc đẹp mà giữ nguyên mùi thơm.

Đối với người dân thôn Cao họ coi nghề làm hương đó là cuộc sống của mình, nghề làm hương liên quan đến tín ngưỡng thờ cúng, tâm linh nên đức tính, cái tâm của người làm nghề luôn được đặt lên hàng đầu, lương tâm trong nghề không cho phép họ gian dối. Đó như là sự tôn trọng với các thế hệ đi trước, tỏ lòng thành kính với tiên tổ, để khi mỗi nén hương được dâng lên đấng tối cao, quyền năng, những lời khẩn cầu được linh ứng, ở đó nén hương là sự kết nối giữa thế giới trần tục với thế giới tâm linh. Cũng vì vậy mà trước khi phát thuốc làm hương, người làng thôn Cao thường dâng hương trước bàn thờ tổ tiên, cầu mong cho mọi việc được thuận lợi suôn sẻ, cuộc sống yên vui, no ấm.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s