Khám phá phố Lê Công Kiều

Thành phố Hồ Chí Minh được biết đến với tên gọi thành phố năng động, thành phố của sự phát triển. Những con phố tấp nập luôn luôn chuyển động không ngừng. Thế nhưng vẫn có những ngoại lệ: Phố Lê Công Kiều, một con phố nằm giữa trung tâm thành phố, lại yên ắng, êm đềm đến lạ thường. Tuy im lìm giữa lòng thành phố Hồ Chí Minh, nhưng con đường  này lại vô cùng nổi tiếng bởi là nơi lưu giữ những ký ức của văn hóa, của lịch sử không chỉ Việt Nam mà cả nước ngoài.

Nằm khuất sau đường Hàm Nghi, cuối đường hướng thẳng ra Bảo tàng Mỹ thuật Tp Hồ Chí Minh và chợ Bến Thành, đường Lê Công Kiều trở nên đặc biệt bởi đây là con phố duy nhất của thành phố bán tập trung các loại đồ cổ. Ngày xưa, phố Lê Công Kiều chỉ là một con hẻm nhỏ, năm 1920, chính quyền Pháp mở rộng và đặt tên là đường Reims. Năm 1955, chính quyền Sài Gòn đổi thành Lê Công Kiều, tên của một đốc binh thời phong trào Cần Vương chống Pháp và con đường giữ tên này cho đến bây giờ. Đặc biệt hơn, đây là con phố mua bán gồm rất nhiều các cửa hàng, nhưng hầu như không thấy bảng hiệu cửa hàng nào, chỉ thấy những con số. Có lẽ, nghề sưu tập và trao đồ cổ vốn không phải là một ngành nghề phổ biến cho nên các chủ cửa hàng nơi đây cũng không cần phô trương bảng hiệu. Lướt qua con đường, người ta sẽ chỉ nhìn thấy những món đồ mang đậm dấu ấn của thời gian, nằm yên ắng trong những tủ kệ trưng bày. Chính vì đặc điểm này, nhiều người còn trân trọng gọi đây là con phố của thời gian.

pho-le-cong-kieu-2

Cũng như bao con phố mua bán khác, văn hóa “buôn có bạn, bán có phường” của người Việt cũng hình thành ở con đường này. Vào đầu những năm 90, đường Lê Công Kiều cũng chỉ lác đác vài ba cửa hàng bán đồ xưa, cũ. Theo thời gian, những người sưu tập đồ cổ tụ họp về đây, trao đổi thú chơi và kinh doan buôn bán, dần con đường trở thành phố chuyên đồ cổ. Ngày nay, hễ nhắc tới cổ vật là giới chuyên môn cũng như những người quan tâm đều biết đến phố Lê Công Kiều.

Ở phố Lê Công Kiều, mỗi cửa hàng thường chỉ chuyên bán một đến hai chủng loại đồ cổ nhất định; hoặc là đồ gốm sứ, hoặc là đồ đồng, hoặc chỉ chuyên đồ gỗ… Có những cửa hàng khá lớn với nhiều loại cổ vật, tuy nhiên cũng có những gian hàng nhỏ chỉ chuyên bán những loại máy ảnh xưa cũ. Kể từ khi con phố cổ vật Lê Công Kiều hình thành, ngoài nổi tiếng là con phố kinh doanh cổ vật, đây còn là nơi sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm và là sân chơi dành cho các nhà sưu tập. Họ mang đến cùng nhau chiêm ngưỡng, nói về xuất xứ, hoa văn hay chất liệu cấu thành, kể cả những giả thuyết về xuất xứ, về những câu chuyện được giấu đằng sau những món đồ lưu giữ văn hóa lịch sử ấy.

pho-le-cong-kieu-3

Người chơi đồ cổ ở Việt Nam không phải là ít, tuy nhiên để hình thành cả một khu phố thì chỉ có ở Lê Công Kiều. Chính vì lẽ đó con đường này lại càng nổi tiếng hơn. Dạo quanh phố Lê Công Kiều, chúng ta có thể tìm thấy những cổ vật trong khu vực Châu Á trên khắp thế giới với giá trị cao. Những mặt hàng gốm sứ đời Minh, đời Thanh của Trung Hoa, gốm sứ rực rỡ sắc màu Imari, Satsuma của Nhật, đồ đồng của Thái Lan hay cả những tượng đúc có xuất xứ tận Ai Cập… Có những cổ vật được các nhà sưu tầm mang về trong thời gian gần đây nhưng cũng có những món đồ được lưu giữ từ thời xưa thông qua giao thương buôn bán giữa Việt Nam với quốc tế.

Phố Lê Công Kiều, con phố của thời gian còn được giới chơi cổ vật gọi vắng tắt là phố “Kiều”. Cái tên ẩn chứa nhiều hàm ý giống như sự thăng trầm của con phố này. Cổ vật không phải là thứ dễ chơi nhưng một khi đã chơi thì không thể từ bỏ. Nó có một sức hút kỳ dịêu đối với những người đam mê, đó là cái mà những người sưu tầm và những người chơi gọi là “cái hồn của cổ vật”. Đó là thứ không thể miêu tả hay chỉ ra được mà chỉ có thể tìm thấy trong giá trị lịch sử, văn hóa, sự tinh tế mà cổ vật chứa đựng trong mình.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s