Nghệ thuật Điềm Phùng Thị

Ngay trung tâm thành phố Huế, có một địa chỉ, khoảng hai chục năm nay đã trở nên quen thuộc cho những ai yêu thích điêu khắc, hội họa trong nước và quốc tế: Nhà trưng bày tác phẩm nghệ thuật Điềm Phùng Thị. Đây là nơi nhà điêu khắc Điềm Phùng Thị đã sống trong những năm cuối đời, nơi còn lưu giữ gần như toàn bộ tác phẩm của bà, nơi sẽ kể lại cho chúng ta câu chuyện về cuộc đời và con đường đưa bà trở thành nhà điêu khắc nổi danh khắp châu Âu và trên thế giới.

Năm 1946, Bà tốt nghiệp bác sĩ Nha khoa khóa đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Đến năm 1949, bà sang Pháp chữa bệnh, sau đó tiếp tục học và tốt nghiệp Tiến sĩ Nha khoa tại đây. Như một duyên mệnh, bà đến với điêu khắc ngay trên mảnh đất vốn là một trong những cái nôi lớn nhất đã nuôi dưỡng và phát triển nó. Lúc đó bà đã bước sang tuổi 40.

kham-pha-viet-nam-diem-phung-thi

Hội họa, điêu khắc của Điềm Phùng Thị như chất chứa sâu thẳm những nỗi niềm, những suy tư và ẩn ức của chính bà trong những năm xa Tổ quốc. Chiến tranh chính là chủ đề lớn theo suốt con đường sáng tạo nghệ thuật của Điềm Phùng Thị. Bà sử dụng cả những dụng cụ sát thương, mảnh bom đạn để biến thành chất liệu tố cáo tội ác chiến tranh một cách ám ảnh.

Trước khi học nghề trong xưởng của nhà điêu khắc Volti tại Pháp, bà chưa qua một trường mỹ thuật kinh viện nào. Nhưng chỉ 7 năm sau, chính những tác phẩm này đã đưa nữ điêu khắc gia Điềm Phùng Thị trở thành một tên tuổi trên thế giới. Bà có tên trong Từ điển Larousse Nghệ thuật Thế kỷ XX, sau đó được mời làm Viện sĩ Thông tấn Hàn Lâm Viện Văn học nghệ thuật và Khoa học châu Âu.

nghe-thuat-diem-phung-thi

Điều khác biệt, đặc sắc và kỳ diệu nhất trong điêu khắc của Điềm Phùng Thị là thứ ngôn ngữ do bà sáng tạo nên. Đó là chìa khóa mở ra mọi cánh cửa. Những chất liệu tưởng chừng hết sức đơn giản lại có khả năng biến hóa và sáng tạo nên vạn vật hữu hình từ những ý tưởng sáng tạo vô hình. Người ta có thể nhận thấy thứ ngôn ngữ ấy sang trọng mà giản dị; vừa khỏe khoắn lại mềm mại. Nhiều người đã ví Điềm Phùng Thị như “chiếc cầu nối Đông – Tây trong một cuộc hội thoại siêu ngôn ngữ”.

Dù đã sống hàng chục năm ở nước ngoài, trong thành đạt và danh vọng, cuối đời bà vẫn trở về quê hương. Một người được coi là “công dân thế giới” lại trở về là một người phụ nữ nhỏ nhắn, dịu dàng xứ Huế. Bà đã hiến tặng toàn bộ thành quả lao động của mình trong những năm tại Pháp cho quê hương.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s