Kinh thành Huế và tuyến phòng thủ từ xa – P1

Tháng 9 năm 1858, liên quân Pháp và Tây Ban Nha tấn công thành Đà Nẵng với mục tiêu đánh thẳng vào kinh thành Huế… Tuy nhiên, kế hoạch này bị thất bại. Họ đã không thể vượt qua được cụm phòng thủ Hải Vân.Hệ Thống phòng thủ của kinh thành Huế cho đến nay vẫn còn tồn tại nhiều bí ẩn chưa được giải mã. Bà Lê Thị Toán, một nhà nghiên cứu đã dành nhiều năm để tìm hiểu vấn đề này.Trên con đường thiên lý Bắc Nam, Huế nằm ở giữa 2 bức tường thành tự nhiên là đèo Ngang ở phía bắc và đèo Hải Vân ở phía Nam, tựa lưng vào dãy Trường Sơn, nhìn thẳng ra biển đông với địa hình hẹp nhưng đa dạng núi đồi, đồng bằng, đầm phá. Đặc điểm đó làm cho Huế phong phú về diện mạo, tạo nên bức tranh phong cảnh kỳ vĩ, đồng thời cũng là lợi thế tự nhiên trong việc xây dựng hệ thống phòng thủ kinh đô của triều Nguyễn.

Kinh thành Huế được xây dựng trong 27 năm từ năm 1805 và hoàn thiện vào năm 1832 dưới triều vua Minh Mạng. Đây vừa là trung tâm văn hoá, kinh tế, chính trị … vừa là một căn cứ quân sự tối quan trọng dưới triều Nguyễn. Kinh thành có diện tích 520 ha và chu vi gần 10.000m, được xây dựng với kiến trúc 3 vòng thành bao gồm: Kinh Thành, Hoàng Thành và Tử Cấm Thành. Đây được xem là 1 trong những thành quân sự kiên cố nhất châu Á thời kỳ đó.Kinh thành Huế được xây dựng theo kiểu Vauban (Vô băng), một kiến trúc thành quân sự khá phổ biến ở phương tây lúc bấy giờ.

Ngay từ lúc thiết kế tuyến phòng thủ trung tâm, triều Nguyễn đã tính toán trước những phươngán mà quân đối phương có thể tấn công. Để vào được bên trong kinh thành, cần phải vượt qua nhiều chướng ngại bằng đường thủy, đường bộ và hệ thống pháo đài của kinh thành. Vòng bảo vệ ngoài cùng là hộ thành hà. Đầu tiên, sông Hương chính là lớp bảo vệ tự nhiên ở mặt nam kinh thành. Năm 1805, vua Gia Long cho đào 3 con sông ở các mặt còn lại tạo thành tuyến phòng thủ bao quanh 4 mặt kinh thành dài 12 km. Đây là sông Đông Ba ở mặt đông của kinh thành. Mục đích cho đào Hộ Thành Hà nhằm tạo tuyến phòng thủ đường thuỷ ngăn chặn bộ binh đối phương vượt qua để vào kinh thành.Kế tiếp là 1 lớp hộ thành đắp bằng đất, chính là đường phố xung quanh kinh thành ngày nay. Đây là phần đất tính từ sát bờ sông cho đến các hào nước bên trong. Chướng ngại tiếp theo là Hộ Thành Hào. Đây hệ thống hào nước chạy xung quanh 4 mặt kinh thành. Theo sách Đại Nam thực lục, các hào này có mực nước sâu trung bình là 1,5m. Nếu không vượt qua hệ thống Hộ thành hào, quân đối phương có thể đi qua những chiếc cầu đá dẫn vào cổng kinh thành. Tuy nhiên, những chiếc cầu này có diện tích hẹp, hạn chế số lượng người đi qua.

Sự quan tâm đặc biệt cho hoạt động quân sự của các vị vua Triều Nguyễn còn được thể hiện ở cửu đỉnh đặt trước sân Thái Miếu, nơi tập hợp những hoạ tiết thể hiện bức tranh toàn cảnh của đất nước Việt Nam thống nhât thời nhà Nguyễn. Có rất nhiều hình ảnh về quân sự được thể hiện trên cửu đỉnh, trong đó Thuận An Hải Khẩu… và Hải Vân Quan thuộc hệ thống phòng thủ từ xa của kinh thành Huế.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s