Lăng Khải Định

Theo quan niệm “sông gửi, thác về” của nhà Nho và triết lý vô thường của nhà Phật thì cuộc sống ở trần gian chỉ là tạm thời, khi thác về về bên kia mới là cuộc sống thực. Vì thế người Việt Nam xưa đã rất coi trọng nơi yên nghỉ cuối cùng của mình. Những lăng mộ của vua nhà Nguyễn trên đất Huế vì thế cũng trở thành các công trình độc đáo ghi lại dấu ấn của lịch sử. Đồng thời thể hiện tính cách, quan điểm của từng vị vua.

Vua Khải Định – vị vua thứ 12 của triều Nguyễn, là người cuối cùng cho xây lăng tẩm chuẩn bị cho sự ra đi của mình. Ngay từ khi lên ngôi ở độ tuổi 31, vua Khải Định đã say sưa việc thiết kế nơi đặc biệt này cho bản thân. Cho đến nay, Ứng Lăng là một trong những nơi thu hút nhiều khách du lịch tại Huế. So với các lăng tẩm của các vị vua trước, Ứng Lăng có diện tích nhỏ hơn nhưng lại tốn nhiều thời gian và công sức

Ngay từ khi xây dựng năm 1920, Khải Định đã xin chính quyền bảo hộ Pháp cho tăng thuế để dành tiền cho việc xây dựng lăng tẩm của mình. Nguyên vật liệu được mua ở khắp mọi nơi. Tổng thể Ứng Lăng là một khối nổi hình chữ nhật, cao 127 bậc. Vào lăng phải qua hệ thông 37 bậc với thành bậc đắp rồng rất lớn, thêm 29 bậc nữa là đến sân chầu bái đình. Hai bên sân chầu có hai hàng tượng hướng mặt vào giữa sân. Các tương đá được tạc rất công phu bằng đá hiếm và đều có khí sắc. Những hàng rào có phần tương tự hàng rào của các giáo đường, đây là những đường nét kiến trúc chịu ảnh hưởng từ kiến trúc La Mã. Hai cột trụ biểu hinh chóp ảnh hưởng từ kiến trúc phật giáo của Ấn Độ. Ở giữa là bi đình hình bát giác xây bê tông cốt thép, bên trong có bia và những hàng cột bát giác và vòm cửa theo lối Roman biến thể. Rõ ràng tổng thể kiến trúc của Ứng Lăng là sự kết hợp từ Đông sang Tây, giữa cổ điển và hiện đại, cho thấy một quan điểm thẩm mỹ khác biệt hoàn toàn với lăng tẩm của các vị vua khác,

Mặc dù tiếp nhận phong cách kiến trúc mỹ thuật mới mẻ đến từ phương Tây nhưng vua Khải Định vẫn tuân thủ triết lí phong thủy phương Đông vào việc xây lăng cho mình như các đời vua trước đã làm. Điều đó thể hiện rất rõ qua việc nhà vua và các thầy phong thủy tập trung khảo sát kĩ lưỡng đặc điểm sơn thủy của nhiều nơi trong vùng nam sông Hương. Và họ đã tìm được một thế đất cách kinh thành Huế khoảng 10km về phía Tây Nam, trên một sườn núi có đố dốc vừa phải.

Vua Khải Định lên ngôi được 10 năm thì bị bênh nặng qua đời ngày 20/9/1925 thọ 40 tuổi. Lễ tang của ông được tổ chức long trọng với sự hiện diện của nhiều nhân vật quan trọng trong chính quyền Pháp ở Việt Nam. Cho đến lúc cuối đời, Khải ĐỊnh vẫn là ông vua gây tò mò với bất cứ người dân nào. Đến nay còn rất nhiều câu chuyện còn lưu truyền về tính cách của vị vua này. Ứng Lăng vì thế có sự khác lạ như phần nào tính cách của ông. Mặc dù còn tồn tại nhiều luồng ý kiến khen chê nhưng nơi đây vẫn thu hút một lương lớn du khách tham quan mỗi lần đến cố đô Huế. Điều đó có một phần khẳng định giá trị của công trình này. Ứng Lăng cùng với chủ nhân của nó đã tạo nên sự phá cách góp phần tạo tiền đề cho sự giao thoa giữa kiến trúc phương Tây và phương Đông sau này.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s