Khu lăng mộ bí ẩn

Từ đỉnh đèo An Khê nhìn xuống, núi tiếp núi trong một trận đồ hùng vĩ bên dòng sông Côn bồi đắp vỗ về bao làng mạc trước khi hòa vào biển cả. Sông và núi vững bền mang trong mình những trầm tích lịch sử và văn hóa tạo dựng nên Bình Định – đất thơ, đất tuồng, đất võ. Chính tại đây đã phát động phong trào khởi nghĩa của quân Tây Sơn lừng lẫy trong thế kỉ 18 và là nơi lưu giữ đầy đủ nhất những di tích hiện vật có liên quan đến phong trào Tây Sơn – bảo tàng Quang Trung. Khu bảo tàng cổ kính pha nét hiện đại dựng trên nền nhà cũ của gia tộc Nguyễn Huệ làng Kiên Mỹ, ấp Kiên Thành nay thuộc thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn

Tiền thân của bào tàng là điện thờ Tây Sơn đã có hơn 200 năm tuổi. Câu chuyện làng Kiên Mỹ bất chấp sự cấm đoán hà khắc của nhà Nguyễn, vẫn âm thầm xây lên ngôi đền nhỏ để thờ ba anh em nhà Tây Sơn ngay trên nền nhà cũ của họ vào năm 1827 vẫn được kể lại như một kì tích của người dân nơi đây. Trải qua bao thăng trầm của thời gian và chiến tranh đây vẫn là điểm quy tụ bôn phương. Hàng năm cứ vào dịp mùng 5 tháng giêng (ngày kỷ niệm chiến thắng Đống Đa), hàng ngàn người lại hành hương về đây cũng nhân dân Kiên Mỹ cùng làm nên một lễ hội lớn tưởng nhớ người anh hùng Nguyễn Huệ – niềm tự hào lớn lao của con người Việt Nam dù ở bất cứ phương trời nào.

Từ không gian thấm đẫm hào khí một thời, ngay cạnh bên là đền thờ Tây Sơn tam kiệt. Đây cũng chính là điện thờ thân sinh của ba anh em nhà Tây Sơn – ông Hồ Phi Phúc và bà Nguyễn Thị Đồng. Nơi đây từng là nơi sinh sống của ba vị Tam Kiệt và là nơi dời nhà lần thứ tư. Hiện còn lưu lại cây me, giếng nước và những tảng đá kê cột nhà được coi là biểu tượng cho sức sông, sự trường tôn của phong trào Tây Sơn trong lòng dân tộc, Và dòng nước trong mát kéo lên từ miệng giếng đá ong như kéo lại gần hơn 200 năm lịch sử và ta như thấy ba anh em họ từ điện thờ bước ra và chia cùng ta gàu nước được kéo lên từ cái giếng đá ong.

Cách bảo tàng Quang Trung không xa là vùng bán sơn địa Ấn Sơn. Cũng như Tây Sơn vùng đất linh khí hội tụ. Chính các vị thủ lĩnh đã lựa chọn thông thái, đã nhìn ra vùng đất này để tập trung binh sĩ, lập đàn tế trời đất. Hiện nay, khu di tích đã được trùng tu với các hạng mục đàn thiên tế, đền ấn và tháo báo thiên, sân luyện võ. Trong không gian đậm khí chất này, ta như sống lại ngày nghĩa quân khởi binh ra Bắc để thực hiện sự nghiệp thống nhất đất nước. Ba anh em Tây Sơn đã lên núi Ấn – ngọn núi thiêng của thôn Hòa Sơn, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn lập đàn tế xin trời đất trao ấn, kiếm lệnh để dấy binh khởi nghĩa. Cảm lòng người, trời đất đã linh thiêng trao cho kiếm lệnh và kiếm hình vuông có khắc bốn chữ “sơn hà xã tắc” đã phù hộ ba anh em Tây Sơn hoàn thành nhiệm vụ thống nhất đất nước.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s