Tết của người Dao

Nằm phía Tây Bắc tỉnh Thanh Hóa, thôn Hạ Sơn, huyện Ngọc là nơi cư trú của phần lớn người Dao quần trạch. Cuộc sống của họ chủ yếu dựa vào những ngọn đồi này. Con trâu trở thành bạn của những người đi làm đồng bởi chỉ có loài vật này mới đủ sức di chuyển trên những địa hình đồi núi hiểm trở và phức tạp như vậy

Những nương ngô đang vào ngày mùa trải rộng ra trước mắt. Nhìn khung cảnh này, ai nghĩ trước đây nơi đây chỉ toàn là sỏi đá không đủ sức giữ chân những người Dao ở lại. Sau này, họ quyết định chuyển xuống đồng bằng để ổn định cuộc sống. Đó cũng là gốc tích của địa danh Hạ Sơn. Dù vậy, người Dao vẫn giữ thói quen lên nương trồng ngô. Giống cây này vừa làm lương thực vừa làm thức ăn cho gia suc của họ.

Ngay từ tháng 11 Âm lịch, không khí trên các nương ngô đã bắt đầu rộn ràng. Bời, sau khi kết thúc vụ thu hoạch này, người Dao sẽ bước vào những ngày lễ lớn nhất trong năm: Tết năm cùng, Tết của năm cùng tháng tận trong chu kì sản xuất sản xuất được hầu hết người Dao ở miền Tây Thanh Hóa đón chào.

Khoảng 3 giờ sáng, không khí của một gia đình người Dao đã bắt đầu nhộn nhịp. Năm nay, họ không chỉ đón Tết năm cùng. Theo tập tục của người Dao quần trách, cứ 18-20 của một dòng họ sẽ tổ chức lễ Tết nhảy để báo hiếu với tổ tiên và cầu một năm bình yên no ấm. Dù là cái Tết của gia định nhưng bạn bè, họ hàng, láng giềng đều tập trung lại giúp đỡ cho gia chủ.

Để chuẩn bị cho Tết nhảy, công việc đầu tiên là thả tranh. Những bức tranh thờ các vị thần linh, tổ tiên sẽ được trang trí khắp các bức tường để phục vụ cho lêx Tét nhảy diễn ra sau Tết năm cùng. Tục thờ tranh là tục đốc đáo của người Dao. Những bức tranh được cất giữ cẩn thận, chỉ mang ra vào những dịp lễ lớn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s