Bánh chưng đen xứ Mường

Mường Lò, mảnh đất của gạo trắng nước trong, nơi có những cô gái Thái duyên dáng. Không chỉ mang trong mình nét văn hóa độc đáo mà mà cả nét sinh hoạt của đồng bào cũng vô cùng tinh tế, đậm đà hương sắc núi rừng. Một trong những món ngon ngày Tết mang nét đặc trưng riêng của người Thái Mường Lò là bánh chưng đen hay còn gọi là bánh chưng đôi

Không chỉ khác lạ ở lòng bánh khi bóc ra có màu đen nhánh mà chiếc bánh còn mang hình dáng rất lạ vì bánh được ghép lại bởi hai chiếc bánh con như hai bàn tay úp vào nhau. Hình ảnh đó là câu chuyện được ít người biết đến về tích xưa của hai tộc người Thái đen và người Khơ Mú. Chuyện hai dân tộc từ lâu đã cất giấu nếp sống của mình vào kho tàng truyền thuyết dân gian. Sự lí giải nằm trong chuyến hành trình về lòng chảo Mường Lò, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, cũng là tiền đề thú vị cho câu chuyện đang ở phía trước

Từ thành phố Yên Bái xuôi theo quốc lộ 32 khoảng 80km về phía Tây, du khách sẽ đến với thung lũng Mường Lò thuộc xã Nghĩa Lộ. Đây được cho là mảnh đất quần cư đầu tiên của người Thái đen đậm đà bản sắc, giàu phong tục tập quán. Đã từ lâu, Tết Nguyên Đán được coi là ngày lễ lớn trong năm của người Thái đen ở Mường Lò. So với những ngày lễ Tết khác của dân tộc thì trong dịp Tết Nguyên Đán, đồng bào Thái đen có những tục lệ khác biệt.

Những giáp Tết, trong bản, nhà nào cũng lo lắng chuẩn bị sao cho mâm cỗ ngày Tết được đầy đủ nhất. Các món ăn truyền thống luôn được người Thái đen sắm sửa từ rất sớm. Trong đó công việc chuẩn bị gói bánh chưng đen là được ưu tiên hàng đầu. Bánh chưng đen của người Thái thực chất là loại bánh được làm từ gạo nếp, nhân đỗ xanh, thịt ba chỉ và nhiều loại gia vị của núi rừng. Khác với loại bánh chưng xanh thường thấy của miền xuôi. Điểm đặc biệt đặc trưng nhát nhận biết loại bánh này chính là màu sắc của bánh. Chiếc bánh nóng hổi sau khi được lột bỏ lớp vỏ bên ngoài dần lộ ra một màu đen tuyền. Vị béo của thịt, mùi thơm của gạo nếp hương, của gỗ, hơi ngái của khói bếp và mùi hương của lá dong rừng tạo nên một không gian ẩm thực thi vị. Bánh chưng đen nhìn qua thì toát vẻ mộc mạc nhưng ẩn trong đó là cả sự tinh túy hòa quyện của đất trời

Advertisements

2 thoughts on “Bánh chưng đen xứ Mường

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s