Huyền tích thác Ma Hao

Thác Ma Hao là niềm tự hào của người dân Lang Chánh về 1 vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, huyền bí. Thác là nơi dừng chân nghỉ ngơi của những người dân bản mỗi buổi lên rừng, là nơi hò hẹn của những lứa đôi, nơi chuyện trò của những người bạn đồng trang lứa.Với người dân Trí Nang, thác Ma Hao gắn bó  mật thiết với cuộc sống của thôn bản bao đời nay.

Sự nguyên sơ mang lại cho những ai tới đây một cảm giác êm ả như được hòa vào chốn bồng lai, nơi có núi rừng hùng vĩ, có dòng suối mát lành,có cả vẻ tươi tắn đằm thắm của những cô gái Thái.Những hình ảnh ấy khiến chúng ta dễ quên đi bao lo toan cuộc sống.

Nhưng nếu chỉ đơn giản là vẻ đẹp thiên nhiên thì thác Ma Hao có lẽ không hấp dẫn chúng tôi khám phá đến thế. Điều làm nên những câu chuyện kỳ bí của ngọn thác này chính là dấu tích của Lê Lợi và nghĩa quân của ông.

Thác Ma Hao gắn với truyền thuyết đầy cảm động: Vào thế kỷ 15, trong một lần nghĩa quân Lam Sơn do Lê Lợi dẫn đầu bị giặc Minh bủa vây, quân giặc dẫn đàn chó săn hung dữ truy đuổi ráo riết khắp nơi. Một hôm, Lê Lợi cùng quân lính mang theo một con chó chạy từ đỉnh núi Pù Rinh xuống, người và vật đã kiệt sức vì mệt thì gặp một dòng thác cao, nước chảy xiết. Vì quân giặc đuổi sát phía sau nên nghĩa quân Lam Sơn phải mạo hiểm đầm mình vượt thác. Còn chú chó do sức đã kiệt không thể theo được chỉ đứng ngáp. Khi quân giặc đuổi đến, chú chó liền quay lại cắn xé đàn chó của giặc rồi nhảy xuống dòng nước xoáy. Khi quân giặc rút đi, Lê Lợi sai quân tìm xác con chó quý của mình và truyền lệnh chôn cất tử tế. Về sau, Lê Lợi đặt tên cho thác nước đó là thác Má Háo (theo tiếng dân tộc Thái là thác chó ngáp). Sau này, người dân địa phương đọc chệch âm thành thác Ma Hao đến ngày nay. Về truyền thuyết gắn với tên gọi thác Ma Hao cũng có dăm ba cách kể khác nhau  nhưng đều thể hiện dấu ấn của nghĩa quân Lê Lợi 1 thời tại vùng thác thiêng này.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s