Bí ẩn hang đá lịch sử ở Võ Nhai

Võ Nhai là 1 huyện miền núi phía đông bắc của tỉnh Thái Nguyên. Huyện có diện tích lớn nhất và có mật độ dân số thấp nhất trong tỉnh .Đây là nơi Khám phá Việt Nam chúng tôi sẽ tìm đến để tìm hiểu về câu chuyện một hang đá chứa hàng nghìn người dân binh đã thiệt mạng . Đó là hang Huyện.Trải qua hàng trăm năm, câu chuyện về hang Huyện vẫn còn nhiều điều bí ẩn. Hi vọng chuyến đi này của chúng tôi sẽ ít nhiều khám phá ra những bí ẩn đó.

Xưa kia, hang có tên gọi là hang Thắm. Sở dĩ có cái tên hang Huyện là bởi khoảng năm 1865 khi quân đội người Tráng (Trung Quốc) – còn gọi là quân Cờ đen, tràn sang quấy rối vùng này, người dân địa phương tập hợp lại thành những đội dân binh chống giặc, bảo vệ quê hương. Họ chọn hang Thắm làm nơi căn cứ. Giặc tấn công hang, dùng kế hiểm giết chết hàng nghìn người của huyện tại hang sâu này. Con số hàng nghìn người có thể là con số phiếm chỉ, nhưng cái chết của những người dân nơi đây đã chứng tỏ ý chí quật cường của nhân dân ta, quyết không chịu khuất phục trước quân giặc. Câu chuyện kể về hang Huyện của cụ Vững có rất nhiều chi tiết khiến chúng tôi cùng với PGS TS Trình Năng Chung càng thêm tò mò muốn mục sở thị.

Bước vào hang, âm thanh đầu tiên chúng tôi nghe thấy là tiếng chí chóe cắn nhau của lũ dơi. Hai bên vách hang lũ dơi bám dày đặc cùng với những vách đá có hình thù kỳ quái. Chúng tôi không dám rời nhau nửa bước.
” 300 lão, 700 giai, 3 tổng, 7 xã đều bỏ mạng ở nơi đây. Văng vẳng bên tai chúng tôi những con số mà chúng tôi đã được nghe kể lại khi tìm hiểu về hang đá này. Trong lòng hang, âm thanh tiếng bước chân, tiếng đuốc cháy và tiếng người nói chuyện thì thầm tạo nên 1 cảm giác có phần rùng rợn, như thể chúng tôi đang bước vào bộ phim trinh thám đầy bí ẩn.

Câu chuyện về cuộc chiến đấu ngoan cường của những dân binh Tràng Xá với giặc Cờ đen còn chưá nhiều điều bí ẩn, như những khúc ca bi tráng vang vọng mãi cùng với thời gian

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s