Ốc đảo Đồng Mậm

Đảo Đồng Mậm thuộc xã Sơn Hải – Huyện Lục Ngạn- Tỉnh Bắc Giang là thôn có vị trí xa nhất trong lòng hồ Cấm Sơn. Ba mặt là nước, một mặt là núi cao và rừng phòng hộ. Không có nhiều đất ruộng để canh tác, trồng trọt, người dân mưu sinh chủ yếu bám hồ, thả lưới đánh bắt cá, tôm. Những mẻ cá được gỡ khỏi lưới sấy khô ăn dần là thức ăn chủ yếu hàng ngày của mỗi gia đình bởi ở đây không có chợ. Bởi thế mà người dân sống hoàn toàn dựa vào tự cung tự cấp. Tất cả gói gọn mưu sinh và sinh hoạt chỉ trọn vẹn trong lòng hồ Cấm Sơn. Chính bởi thế, Đảo Đồng Mậm cũng được biết đến như một ốc đảo nằm cô lập với thế giới bên ngoài được coi là một đảo xa nhất trên lòng hồ với hơn 100 hộ dân rải rác sinh sống trong 3 thôn chính là thôn Thùng Thình, thôn Suối Khoan và thôn Đồng Mậm.

Bên sóng nước trong lòng hồ luôn thanh bình và yên ả không ồn ào và dội sóng như ngoài biển cả. Cuộc sống của người dân vùng ốc đảo vẫn còn giữ nguyên được những nếp sống hoang sơ của cộng đồng dân cư Việt gần 1 thế kỷ. Con đường để đến được với Đồng Mậm duy nhất chỉ là đường thủy. Mọi giao lưu với bên ngoài của người dân Đồng Mậm đều phụ thuộc vào những chiếc ghe, thuyền và thời tiết.

Trên đường tìm về với ốc đảo Đồng Mậm, tình cờ đoàn làm phim chúng tôi cùng đồng hành với một người cụ già cao niên đã sinh ra và lớn lên trên ốc đảo Đồng Mậm hơn 80 năm qua. ông là một trong số ít những người cao tuổi còn lại ở đảo Đồng Mậm., điều kỳ lạ cho tới giờ cuộc sống dù đã đủ điều kiện thay đổi nhưng ông vẫn ở lại cùng với những con người được sinh ra trên ốc đảo hoang sơ này.

Bước chân chậm dãi khoan thai, tập báo được ông cụ nâng niu trên suốt chặng đường nay đang cùng ông tới ghé thăm những con người sớm tối vui buồn cùng ông từ lúc sinh thời. Dừng chân trong một ngôi nhà cổ trình tường ngót nghét trăm năm, cái nắm tay thăm hỏi, truyền tay các tờ báo mang nặng giá trị tinh thần đã hé mở dần cho chúng tôi về thân phận của người đàn ông tuổi xưa nay đã hiếm đã cùng chúng tôi hành trình suốt chặng đường.

Ông Giáp Trọng Kiên, nguyên là bí thư Đảng ủy Đồng Mậm nhiều năm qua. Tuy đã về hưu, nhưng hàng tuần ông Kiên vẫn theo thuyền ra xã lấy báo về cho người thân, bạn bè. Những tờ báo được trao đi như niềm mong muốn của ông được truyền bá thông tin, kiến thức đến tất cả những người dân trong thôn làng mình. Những người được tặng báo rất trân trọng và cảm động với món quà ông Kiên mang lại. Bởi đối với họ, thông tin và kiến thức bên ngoài vô cùng quan trọng và ông Kiên cũng được coi là người truyền tin trên đảo cũng là điều dễ hiểu.

Sống trong lòng hồ bao đời nay, không bị vướng bận với những bon chen và tham vọng, con người nơi đây luôn hồn hậu và mến khách, luôn giữ trong mình một nếp sống tự nhiên, hoang sơ như trong lòng hồ Cấm Sơn vậy. Tận mắt chứng kiến cuộc sống trên đảo, chúng tôi nhưng con người làm chương trình luôn mong muốn một ngày gần đây sự có mặt của điện, đường, trường, trạm sẽ đến được với cuộc sống vùng hồ này để cuộc sống của người dân nơi đây bớt se lạnh hơn mỗi khi cơn gió Bấc về, bớt nhọc nhằn và dịu cơn khát hơn trong cái nóng hè trên đảo.

Các thế hệ trẻ em được tung tăng đến trường, chiếc cặp sẽ cùng các em trở về trong sự hồn nhiên tuổi thơ không còn là trách nhiệm của những chiếc phao bên mình. Nụ cười trên khôn mặt các em sẽ vô tư và thư thái hơn. Những cánh chim, con sóng hồ nơi ốc đảo Đồng Mậm sẽ mãi bay xa không mòn mỏi vỗ về kể lại những ký ức xa xưa tuy hoang sơ nhưng đẹp đẽ và nguyên bản. Cái tên Đồng Mậm sẽ là nhịp cầu tiếp nối cho những tấm long yêu mến và khám phá về một ốc đảo huyện Lục Ngạn nói riêng hay một cái nhìn nghiêm túc và sâu rộng trong văn hóa biển đảo của Việt Nam nói chung.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s