Kho báu giữa trùng khơi (phần 2)

Bái Tử Long – khu bảo tồn tự nhiên gồm rất nhiều núi đá vôi, các hang đá mang trong mình dấu tích của một nền văn hóa cổ xưa của người tiền cổ, văn hóa Soi Nhụ, tiền thân của văn hóa Hạ Long. Không những thế, vườn quốc gia Bái Tử Long còn được biết đến với sự đa dạng sinh học đặc sắc bậc nhất Việt Nam.

Đoàn làm phim đến với đảo Trà Ngọ Lớn – nơi có một vùng lõi là Thung áng Cái Lim. Khi chúng tôi đặt chân tới đây, rừng ngập mặn của vườn quốc gia Bái Tử Long đang bị thủy triều che phủ. Cả một vùng rừng ngập trong nước biển hiện ra trước mắt chúng tôi. Trên cano, chúng tôi hoàn toàn bị choáng ngợp trước cảnh tượng hùng vĩ và đẹp lạ lùng. Trên những cành cây vùng ngập mặn đang vươn cao khỏi mặt nước có cả một hệ sinh thái kỳ diệu đang ẩn mình. Dưới mặt nước, vô số những sinh vật nhuyễn thể đang trôi đi theo dòng nước biển để rồi tiếp tục sinh sôi nảy nở. Do khu rừng ngập mặn nằm biệt lập giữa biển, ít người tới lui, nên theo như lời người dẫn đường thì nhóm chúng tôi chính là một trong số ít đoàn làm phim may mắn được tiếp cận khu rừng. Chính thông tin này càng khiến cho chúng tôi thêm phấn chấn và tò mò muốn được nhanh chóng khám phá khu rừng đặc biệt này.

Khi triều xuống, làm trơ ra những gốc đước cao, xoắn xuýt vào nhau, cuộc sống nơi đây dường như chợt bừng tỉnh sau một giấc ngủ dài. Nếu chỉ vài tiếng trước nơi đây là một mặt nước phẳng lặng, thì bây giờ, cả một thế giới sinh vật trên cạn và lưỡng cư sôi động và nhộn nhịp dần hiện ra trước mắt đoàn làm phim. Ngoài sự phong phú về thực vật, cũng có thể coi Vườn quốc gia Bái Tử Long là “bộ sưu tập’’ động vật quý hiếm của Việt Nam với 37 loài thú, 96 loài chim, 37 loài lưỡng cư và bò sát. Bái Tử Long không chỉ là một khu vực với hệ sinh thái khép kín mà nơi đây còn là điểm dừng chân của vô số những loài chim di cư khi mùa đông sắp đến.

Rời khỏi rừng ngập mặn, chúng tôi ghé qua trạm kiểm lâm vườn quốc gia Bái Tử Long để chỉnh đốn hành trang lên đường tìm hiểu hệ sinh thái rừng trên đảo Trà Ngọ Lớn.

Theo dấu chân của những loài động vật trên đảo còn lưu lại trên cát, chúng tôi đi sâu vào cánh rừng để tìm hiểu thêm về hệ sinh thái của vườn quốc gia.

Theo con đường mòn, chúng tôi phải vượt qua khu rừng trúc xanh mướt, dày đặc mà chúng tôi phải đi bộ mất nhiều giờ đồng hồ mới tới được khu rừng cây tra biển. Những cây tra biển mọc chen nhau, nối tiếp nhiều thế hệ, cây con nhỏ xíu mọc chen chân với những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Trên đảo còn có 7 khe suối lớn. Các suối đều có nước chảy quanh năm và rất trong mát. Đây là nguồn nước ngọt vô cùng quý giá giữa biển khơi mênh mông. Đảo không chỉ đẹp ở cảnh quan, có vị trí địa lý thuận lợi mà còn là nơi bảo tồn nguồn gien quý giá cho các nhà nghiên cứu khoa học của Việt Nam và thế giới.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s