Chuyện cổ tích đàn bầu song sinh

Ở vùng đồng bằng Bắc Bộ người Kinh gọi đây là đàn bầu. Có lẽ từ thuở khai sinh, bầu đàn được làm từ đầu của trái bầu. Ở vùng núi cao Tây Bắc, người Thái có cây đàn tính tẩu làm từ phần phình to của trái bầu già đã được phơi khô thành gỗ cứng. Theo tiếng Thái thì tính là đàn, tẩu là quả bầu, tính tẩu cũng có nghĩa là đàn bầu. Cây đàn bầu nay đã được các nghệ nhân thay đổi chất liệu nhiều lần, nâng cao chất lượng âm thanh nhiều lần để được cây đàn bầu hoàn thiện hôm nay Hình ảnh cây đàn bầu xa xưa vẫn tồn tại qua mối gắn bó với cây đàn bầu hôm nay.

Đàn tính tẩu hôm nay cũng đã khác xưa. Ngày xưa người Thái, người Tày đem quả bầu phơi khô đến hóa gỗ rồi cưa đôi quả bầu lấy phần dưới làm bầu đàn.

Mỗi khi âm sắc du dương của đàn bầu cất lên dường như tiếng lòng thổn thức đang được giãi bày. Khả năng biểu cảm của đàn bầu thật đặc sắc khác thường. Âm của nó như được vang lên từ sâu thẳm, như những giọt rơi trầm lắng lên đời đậm chất phương Đông Việt, cứ nhấm nhá như lối độc thoại của nội tâm. Hình ảnh bầu đàn thăng hoa, ấm nồng như bầu rượu ngấm men rồi tiếng lòng thánh thót buông rơi

Dân gian vẫn bảo đàn bầu và tính tẩu là hai anh em song sinh. Chẳng phải, nếu đem hai nửa quả bầu của hai cây đàn ghép lại thì sẽ được trái bầu hoàn chỉnh đó sao. Dân gian cũng có cái lí logic hiện thực của mình đấy chứ. Trong văn hóa dân gian, hình ảnh của quả bầu thăng hoa, dượm màu tâm linh và triết học về các tộc người trong vũ trụ.

Mượn những âm thanh sâu lắng từ hai nửa quả bầu mang sắc thái riêng của mỗi dân tộc để kể về cội nguồn chung. Đàn bầu song sinh là sự thăng hoa trong nét văn hóa của Việt Nam, là nét nhân ái của tâm hồn Việt

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s