Pu Sam Cáp, Tây Bắc – Đệ nhất động

Không chỉ được biết đến bởi quần thể danh thắng thiên nhiên hùng vĩ, Pu Sam Cáp còn mang trong mình những chứng tích gắn liền với sự hình thành và phát triển của vùng đất Phong Thổ. Quá trình định cư của người Thái, những cuộc thiên di của người Mông và những sự tích, huyền thoại từ thuở khai thiên lập địa. Quần thể hang động Pu Sam Cáp một lần nữa chứa đầy bí ẩn nhân lên trong lòng người chiêm ngưỡng nó một ấn tượng tuyệt vời. Những điều tưởng như khó có thể làm được bởi bàn tay con người nhưng dưới bàn tay thần kỳ của tạo hóa, trải qua hàng triệu năm “đẽo gọt”, tích tụ và bồi đắp lại trở nên một công trình tuyệt diệu mang vẻ đẹp “vô tiền khoáng hậu”.

Thiên nhiên đã ban phát cho vùng Tây Bắc những dãy núi cao hùng vĩ, những cánh rừng xanh mát trải dài, dưới chân núi những dòng sông, con suối ngày đêm róc rách không ngừng tuôn chảy nơi vùng cao sơn cước này. Trong dòng chảy của thời gian và lịch sử, trải qua hàng triệu năm vận động và kiến tạo, thiên nhiên cũng đã để lại nơi đây nhiều dấu ấn tác tạo mà những hang động trong lòng núi với những nhũ đá kỳ ảo đã trở thành những biểu tượng sống động, những tuyệt phẩm làm nao lòng du khách.

Một trong những điển hình cho sức kiến tạo bền bỉ đầy hấp dẫn này tập trung tại vùng đất Lai Châu, Pu Sam Cáp là một quần thể hang động mới được phát hiện trong số hơn 10 hang động lớn, nhỏ. Nét đẹp hoang dã và bản địa của khối quần thể trong hang động được ví như những người đẹp ngủ quên giữa rừng sâu Tây Bắc. Một vẻ đẹp nguyên sơ được giới chuyên môn đánh giá là không hề kém cạnh nếu đem so với bất kỳ hang động nào đã được công nhận trước đó như quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình), động Thiên Cung (Quảng Ninh) hay động Hương Tích (Hà Tây cũ)…

Với khối lượng nhũ đá khổng lồ, cấu tạo vòm hang và dấu tích của các đường đứt gãy kiến tạo trên các thạch đá, hệ thống hang động Pu Sam Cáp là minh chứng cho sự hình thành và kết cấu tự nhiên về các chấn động của lớp vỏ Trái Đất. Đan xen giữa những hang động có giá trị cao về thẩm mỹ, khu rừng nguyên sinh cùng thảm động – thực vật phong phú đã góp phần tạo nên một Pu Sam Cáp như một kho tàng bí ẩn khổng lồ với những trầm tích kiến tạo lạ lùng nhìn vào như một bức tranh thu nhỏ toàn cảnh của vùng Tây Bắc hiện rất đang được các nhà chuyên môn, khảo cổ đang tìm hiểu và giải mã cho quần thể hang động này.

Pu Sam Cap.2

Quần thể danh thắng Pu Sam Cáp thuộc hệ thống dãy Pu Sam Cáp có độ cao từ 1.300m đến 1.700m so với mực nước biển, nằm trên tỉnh lộ 129 nối TP Lai Châu với huyện Sìn Hồ, cách trung tâm thành phố chừng 5 km. Chạy dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, là địa giới thiên nhiên giữa TP Lai Châu, huyện Tam Đường và huyện Sìn Hồ, đây là dãy núi đá vôi hình thành từ kỷ nguyên kiến tạo, theo địa hình catster với sườn núi thoải về hướng Nam và dốc đứng, chia cắt về hướng Bắc. Theo các nhà địa chất, ở vùng thung lũng giữa miền núi cao đá vôi này, phía dưới bề sâu thường lắm mạch nước ngầm không bao giờ khô cạn. Cũng bởi thế mà đồng bào địa phương nơi đây mới đặt cho vùng lòng chảo này cái tên là Nậm Loỏng.

Quay trở về thời gian trước năm 2002, cái tên Pa Thơm được coi là hang động duy nhất “độc nhất vô nhị” tại vùng Điện Biên, Lai Châu (cũ). Tới tháng 7-2006, một nhóm người dân bản địa ở Lai Châu trong quá trình đi làm đồng phát nương đã tình cờ khám phá ra một quần thể hang động kỳ vĩ này nằm sâu trong lòng núi. Kỳ lạ thay giữa mây trời Tây Bắc, ngay tại vùng núi cao chất ngất quanh năm mây phủ vần vũ lại là nơi ẩn chứa một kho báu tuyệt phẩm của thiên nhiên. Pu Sam Cáp từ đó trở thành một danh thắng không chỉ của Lai Châu nói riêng mà là báu vật chung của cả một vùng núi rừng đồi nương Tây Bắc.

Cách trung tâm thành phố không xa, song Pu Sam Cáp trở nên huyền bí trên từng lối dẫn vào theo sự sắp đặt tạo dựng khéo léo của tự nhiên. Qua các triền thung lũng với những thảo nguyên xanh bao bọc xóm làng, đoàn làm phim đã đến được chân núi đá, với một bên là không khí của rừng già âm u và một bên là mây mù mang đầy vẻ hoang sơ, huyền bí.

Pu Sam Cap

Quần thể hang động Pu Sam Cáp là một sản phẩm hoàn mỹ của thiên nhiên, với hơn 10 hang lớn nhỏ, trong đó có 3 hang động lớn đã và đang trong quá trình được đưa vào khai thác là: Động Thiên Môn, Động Thiên Đường và Động Thủy Tinh.

Theo sự chỉ dẫn của ban quản lý hang động, từ dưới chân núi, chúng tôi  men theo lối bậc đá đi lên núi để bắt đầu chuyến hành trình khám phá của mình. Đoạn đường đầu tiên không quá khó khăn, chỉ cần đi lên vài trăm mét, động Thiên Môn đã hiện ra với vòm cửa lớn và sâu hun hút.

Dò dẫm trong khoảng tối huyền bí, cảm nhận được hơi lạnh tỏa ra từ đá, để rồi ai ai cũng phải thốt lên bất ngờ khi trước mắt là cơ man những “tác phẩm nghệ thuật” sống động mà “mẹ thiên nhiên” đã dựng lên từ đá.

Trung tâm động là vòm hang cao rộng với diện tích lên tới 6000m2. Mặt nền hang tương đối bằng phẳng, xen kẽ với những vụng nước lớn nhỏ khác nhau. Càng vào sâu bên trong, hình thù của các nhũ đá và những vách hang càng biến đổi kỳ thú, trở nên muôn hình vạn trạng. Từ cột nhũ vàng sừng sững, những suối nhũ kỳ lạ cho đến những triền đá thoai thoải tựa hồ như những dãy ruộng bậc thang của núi đồi Tây Bắc. Xung quanh vòm hang là những hố sâu mà đứng trên một mỏm đá nhìn xuống ta sẽ có cảm giác như đang đứng trên một thế gian muôn màu, muôn vẻ.

Vào sâu hơn nữa là rất nhiều những khối thạch nhũ muôn hình vạn trạng. Những hình thù mang tính trừu tượng nhiều ẩn dụ cứ nối nhau muôn hình không dứt. Tưởng như mọi sự từ thưở hồng hoang trên Trái Đất đều ở đây. Tất cả như một kho mật mã chất chồng khiến ta phải dừng chân lại mà mải mê nhìn ngắm, tưởng tượng hay giải mã cho những đắm chìm trong huyền bí của trời đất.

Pu Sam Cap.1

Xuống phía cuối hang một luồng sáng yếu ớt mang đến khoảng không gian tương phản sáng tối mờ ảo, đủ để ai đó lắng lòng mình lại nghe thêm một lần nữa tiếng du dương của gió xuyên qua từng khe hở nơi vách đá.

Cũng từ đây hành trình khám phá động Thiên Môn kết thúc. Gói ghém lại những xúc cảm riêng tư, nhắm mắt để chan hòa trước ánh sáng rừng già phía cuối đường, đoàn làm phim lại nuôi trí tiếp tục hành trình đến với hang động tiếp theo còn chờ đợi phía sau.

Ra khỏi động Thiên Môn, trước mắt chúng tôi phải hành trình qua một đoạn đường rừng hãy còn nguyên nét hoang sơ mới có thể đến tiếp được động Thiên Đường. Những vách đá trơn trượt chỉ vừa một người đi. Cheo leo và hiểm trở. Đường đến Động Thiên Đường như một sự thách thức ý chí và lòng can đảm đối với những trái tim ưa khám phá. Cũng phải mất tới hơn nửa giờ đồng hồ với những người đi du lịch hay thám hiểm, nhưng với đoàn làm phim như chúng tôi với những thiết bị máy móc và hệ thống kỹ thuật vừa ghi hình và chỉnh lý kịch bản theo thực tế thì phải mất một giờ chúng tôi mới đến được cửa động. (Tìm nối các đoạn h/ả đoàn làm phim đi trong rừng và dừng nghỉ khảo sát…)

Trong không gian tĩnh mịch, thâm nghiên là cảm giác lắng đọng đến từng bước chân. Một không gian kỳ thú được mở ra mang vẻ đẹp của chốn bồng lai tiên cảnh. Thiên Đường – cái tên mà hang động này được mang đã phần nào nói lên vẻ đẹp không gì sánh bằng.

Càng lên cao không khí càng lạnh. Những cái rùng mình khe khẽ trên da thịt không ngăn nổi bước chân của chúng tôi thong dong chiêm ngưỡng và thưởng ngoạn món quà kỳ diệu mà tạo hoá đã dày công ban tặng.

Pu Sam Cap.3

Ngay gần cửa động, hình ảnh đầu tiên mà chúng tôi bắt gặp là một con sư tử đá với dáng ngồi sừng sững, oai vệ như một vị thần canh gác, bảo vệ trung thành. Xuống dười nền động là cảm giác ngỡ ngàng trước một khoảng không vô cùng rộng lớn.

Đi sâu vào bên trong là không gian đa sắc, đa chiều cạnh. Các khối nhũ phô diễn vẻ hào nhoáng như một tác phẩm sắp đặt đầy ngẫu hứng và sinh động, vừa lạ lẫm vừa thân quen. Tùy vào trí tưởng tượng của mỗi người mà những khối đá tưởng như vô tri vô giác này lại nảy sinh, biến đổi thành hàng ngàn, hàng vạn các hình thù với vô vàn biến thể.

Giữa lòng động, một hồ nước trong vắt mang dòng nước mát, hiền hòa như nguồn sinh khí của đất trời. “Tháp Ngọc” hiện lên nổi bật và thu hút. Chiếc “Lọng Thiên” là một khối thạch nhũ với chu vi to, rộng, mấy người ôm không xuể.

Lộng lẫy bốn bề là non xanh nước biếc. Dạo một vòng quanh động, chúng tôi không khỏi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Động Thiên Đường quả là một cung điện nguy nga tráng lệ mà “mẹ thiên nhiên” ban tặng – một thế giới kỳ ảo thu nhỏ nơi núi rừng Tây Bắc.

Cùng với Động Thiên Môn và Động Thiên Đường, Động Thủy Tinh một Động cuối cùng của quần thể Pu Sam Cáp nằm trên một vị trí cheo leo hiểm trở đến nay vẫn là một ẩn số kỳ bí, hứa hẹn nhiều hấp dẫn nhất đối với những ai ưa mạo hiểm, phiêu lưu và khám phá. Với chúng tôi cũng là cả một sự thách thức chờ đợi và danh dự của những người làm chương trình đi tìm và giải mã những chuyện vẫn còn ở phía sau…

Không chỉ được biết đến bởi quần thể danh thắng thiên nhiên hùng vĩ, Pu Sam Cáp còn mang trong mình những chứng tích gắn liền với sự hình thành và phát triển của vùng đất Phong Thổ. Quá trình định cư của người Thái, những cuộc thiên di của người Mông và những sự tích, huyền thoại từ thuở khai thiên lập địa. Quần thể hang động Pu Sam Cáp một lần nữa chứa đầy bí ẩn nhân lên trong lòng người chiêm ngưỡng nó một ấn tượng tuyệt vời. Những điều tưởng như khó có thể làm được bởi bàn tay con người nhưng dưới bàn tay thần kỳ của tạo hóa, trải qua hàng triệu năm “đẽo gọt”, tích tụ và bồi đắp lại trở nên một công trình tuyệt diệu mang vẻ đẹp “vô tiền khoáng hậu”.

Với những đánh giá lớn lao về giá trị trầm tích, du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm, cũng như những giá trị đặc biệt về văn hóa – nhân văn, danh thắng Pu Sam Cáp không hổ danh là kỳ quan thiên nhiên “Tây Bắc đệ nhất động” – một trong những danh thắng bậc nhất tỉnh Lai Châu nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s