Cồn cỏ – Bảo tàng kỳ thú giữa đại dương

Có lẽ ấn tượng nhất trong số những di tích chiến tranh còn lại trên đảo Cồn Cỏ, phải kể tới hệ thống giao thông hào và những căn hầm đá giăng mắc như mạng nhện trên đảo. Ngày nay bạn có thể bắt gặp những con hào chiến đấu ở bất kỳ một trọng điểm nào bao quanh đảo, và đôi lúc bất chợt hiện ra một căn hầm đá uy nghiêm trầm mặc vết thời gian, giống như con mắt thần ném cái nhìn sắc lạnh ra đại dương mênh mông trước mặt. Những ánh mắt tin cậy này đã từng canh giữ bình yên cho đảo suốt những năm bom đạn tơi bời, cho đến tận những ngày bình yên hôm nay.

Rất nhiều năm tháng đã trôi qua kể từ khi kết thúc chiến tranh, thời gian như thoi đưa, chớp mắt đã 40 năm có lẻ. Các địa danh Cồn Cỏ đã in đậm trong ký ức bao thế hệ người dân nước Việt là một hòn đảo anh hùng, một chiến hạm không bao giờ chìm giữa biển Đông. Nơi viết nên bao trang sử huy hoàng trên hành trình thống nhất giang sơn đất nước.

Nhưng tất cả giờ đây đã trở thành hoài niệm dù là hoài niệm mang đậm chất sử thi. Người ta muốn biết nhiều hơn về Cồn Cỏ hôm nay bởi suy cho cùng chẳng phải ai cứ muốn là có thể ra ngay Cồn Cỏ.

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra về những dấu tích còn lại năm xưa của một thời trận mạc kiêu hùng? Về những bí ẩn tận cùng của hệ sinh thái rừng và biển? Và cả những câu chuyện hiện thực và huyền thoại đan xen về tên gọi và sự hình thành của đảo?

Đã thành thông lệ ở Việt Nam rằng bất kỳ một địa danh nào có màu sắc linh thiêng, bí ẩn và đặc biệt thì song hành với nó bao giờ cũng có những huyền thoại đi kèm. Và Cồn Cỏ là một địa danh như vậy! Trả lời câu hỏi: Cồn Cỏ được hình thành như thế nào? Có ít nhất hai huyền thoại sau đây:

Con co.3

Câu chuyện thứ nhất kể rằng từ thuở hồng hoang có người khổng lồ gánh đá đi ngang qua đây, không may đòn gánh gẫy, một đầu văng lên xã Vĩnh Thủy, tạo thành núi Lò Ren. Một đầu văng ra biển tạo thành đảo Cồn Cỏ như ngày nay.

Truyền thuyết thứ hai lại kể: Biển Đống sóng to gió cả, bão giông luôn là mối đe dọa tới sinh mệnh của ngư dân hạ giới khi không có nơi tránh trú. Vì thế đức Phật từ bi đã hóa phép mà thành đảo.Còn theo các nhà khoa học, thì đảo Cồn Cỏ được hình thành từ hoạt động kiến tạo của núi lửa giữa biển khơi.

Chừng ấy hiện thực và huyền thoại đan xen đủ để tạo nên sức cuốn hút đầu tiên khi đặt chân lên hòn đảo kỳ lạ này.

Đến đây có một câu hỏi khác được đặt ra: Vì sao có tên Cồn Cỏ? Theo các tài liệu còn ghi lại thì từ thời Pháp thuộc, người ta thấy hòn đảo giống như hình một con cọp hoặc con hổ nên đặt tên cho đảo là “Con hổ” lâu dần đọc trại thành Cồn Cỏ như ngày nay. Cùng với tên gọi Cồn Cỏ, còn nhiều tên gọi khác như Hòn Cỏ, Hòn Gió, Thảo Phù hay Hòn Mệ. Mỗi tên gọi đều gắn liền với tình yêu về một hòn đảo thân thương gần gũi giữ đại dương.

Chiến tranh đã lùi xa trong quá vãng, nhưng âm thanh quá khứ một thời vẫn thao thức bước chân du khách đến với Cồn Cỏ hôm nay. Du lịch cội nguồn luôn ám ảnh con người trong mỗi chuyến đi. Và đây, hòn Mệ sẽ dẫn ta về thăm lại những địa danh của máu và hoa những năm xưa. Nơi máu bao anh hùng đã đổ ra để tạo nên những bó hoa chiến công lừng lẫy.

Con co.4

Ta đang đứng trên cao điểm 63, một địa danh đã đi vào lịch sử chiến tranh nơi anh hùng Thái Văn A đã lập nên một trong những chiến công vang dội nhất của Cồn Cỏ những ngày đầu đánh Mỹ.

Còn đây, giữa mịt mùng rừng già nguyên sinh là dấu tích của sở chỉ huy tiểu đoàn hỗn hợp. Từ căn hầm đơn sơ này hàng trăm mệnh lệnh chỉ huy đã được phát đi, để Cồn Cỏ hạ gục con ma thần sấm và làm nổ tung chiến hạm Hoa Kỳ giữa biển khơi.

Cách không xa sở chỉ huy tiểu đoàn là khu vực hậu cần, còn nguyên vẹn hình bóng bếp Hoàng Cầm và những đường ống khói tỏa đi trong lòng đất như những vòi bạch tuộc lạ kỳ. Cạnh đó là bể chứa nước, bàn bếp, hầm đựng thức ăn v.v….

Đây nữa, giếng nước của một thời trận mạc kiên cường. Sau chiến tranh, nguồn nước ngọt quý hiếm từ chiếc giếng này vẫn còn hữu dụng cho quân dân trên đảo tới tận năm 2002.

Có lẽ ấn tượng nhất trong số những di tích chiến tranh còn lại trên đảo Cồn Cỏ, phải kể tới hệ thống giao thông hào và những căn hầm đá giăng mắc như mạng nhện trên đảo. Ngày nay bạn có thể bắt gặp những con hào chiến đấu ở bất kỳ một trọng điểm nào bao quanh đảo, và đôi lúc bất chợt hiện ra một căn hầm đá uy nghiêm trầm mặc vết thời gian, giống như con mắt thần ném cái nhìn sắc lạnh ra đại dương mênh mông trước mặt. Những ánh mắt tin cậy này đã từng canh giữ bình yên cho đảo suốt những năm bom đạn tơi bời, cho đến tận những ngày bình yên hôm nay.

Mặc cho năm tháng đi qua, những căn hầm và những chiến hào còn đó, âm thầm lưu giữ những bí mật chiến tranh chưa kể hết của hòn đảo anh hùng này.

Con co.1

Cồn Cỏ hiện lên giữa biển cả mênh mông được ví như hòn ngọc xanh, bởi hệ sinh thái rừng có độ phân bổ cao tới hơn 80% diện tích đảo. Điều này lý giải vì sao khi du khách đặt chân lên đảo đã cảm nhận ngay bầu không khí trong lành và chẳng còn ngạc nhiên vì sao giữa bốn bề trùng dương nước mặn, Cồn Cỏ vẫn có kho nước ngọt của riêng mình.

Thảm thực vật ở đây vô cùng phong phú với sự góp mặt của nhiều loại như mù u, đa, vông nem, keo lông chim, hoạt hương, sếu, mã rạng, vọng cách. Tầng thấp có ráy Ấn Độ và dứa dại v.v….

Có những trái cây cong queo kỳ quái không thấy ở đất liền và cả những loài cây dù đã có tên nhưng nếu không ra đảo bạn sẽ chẳng bao giờ nhìn thấy. Đó là cây bàng quả vuông mà thu về lá rực lên như màu lửa, là những cây nho biển cổ thụ, lạ lẫm như trong cổ tích. Gọi là cây nho nhưng là nho thân gỗ và quả không ăn được. Kỳ lạ là thế. Và cuối cùng là những cây phong ba mà ngay tên gọi đã gợi lên sức sống kiên cường. Mỗi độ hè về hoa phong ba nở trắng trời đảo nhỏ.

Nhưng có lẽ, điều đặc biệt nhất ở Cồn Cỏ là hệ sinh thái biển với ngư trường bát ngát vây quanh và những bí ẩn nằm sâu dưới mặt nước. Những đợt khảo sát mới nhất của đoàn khảo sát Viện Tài nguyên và môi trường đã khẳng định tiềm năng sinh thái biển nơi đây.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Cồn Cỏ đang lưu giữ cả một kho báu dưới đáy đại dương, với những loài san hô quý hiếm, nguồn hải sản dồi dào và các loài cá cảnh phong phú, chắc chắn sẽ trở thành điểm du lịch hút khách trong tương lai và đem về nguồn lợi kinh tế bền vững cho cư dân trên đảo.

Con co.2

Có thể Cồn Cỏ hôm nay vẫn còn là một địa chỉ xa lạ với du khách thập phương, nhưng đã dần hé lộ những ưu thế lớn về du lịch. Người Cồn Cỏ đang từng ngày từng giờ âm thầm nuôi dưỡng giấc mơ biển đảo nhỏ tiền tiêu năm xưa thành thiên đường du lịch ngày mai.

Một ngày không xa Cồn Cỏ sẽ trở thành “Hòn ngọc Biển Đông”. Người Cồn Cỏ tin như vậy và càng tin hơn khi tam giác du lịch: “Cửa Tùng – Cửa Việt – Cồn Cỏ” đang hình thành. Cồn Cỏ sẽ là một đỉnh lấp lánh trên tam giác đầy tiềm năng đó.

Cồn Cỏ – hòn đảo phên dậu tổ quốc phía Biển Đông, mãi mãi vẫn là đảo anh hùng và phồn vinh trong trái tim yêu thương và tin cậy của nhân dân cả nước.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s