Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn

Khi màn đêm dần buông xuống cũng là lúc những anh lửa được nhóm lên để chuẩn bị cho một tập tục huyền bí. Người Pà Thẻn coi lễ hội nhảy lửa như một trò chơi và trò chơi này chỉ dành cho con trai. Bởi theo quan niệm của họ, nếu con gái tham gia nhảy lửa thì sẽ nhảy suốt 7 ngày, 7 đêm mà không dừng lại được.

Hà Giang là tỉnh miền núi nằm ở cực bắc tổ quốc.Hà Giang có nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh ít nơi có được như Suối Tiên, cổng Trời, khu Nậm Má, Ruộng Bậc Thang ở Hoàng Su Phì được công nhận là Di sản văn hoá quốc gia…

Hà Giang cũng là tỉnh có nhiều đồng bào dân tộc thuộc vùng Đông Bắc sinh sống. Với 22 dân tộc có nhiều phong tục tập quán, văn hoá truyền thống và những lễ hội rất sinh động đã làm Hà Giang trở thành nơi hấp dẫn du khách đến tham quan. Trong đó có Lễ hội Nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn là một lễ hội độc đáo mang đậm nét huyền bí, hoang sơ .

Nhay lua_Pa Then people.1

Theo số liệu thống kê, dân số của người Pà Thẻn chưa đến 4000 người, sinh sống tập trung ở huyện Bắc Quang và Quang Bình – tỉnh Hà Giang và Chiêm Hóa – tỉnh Tuyên Quang .Tuy số lượng ít, lại sống ở những vùng hẻo lánh nhưng văn hóa của người Pà Thẻn vẫn được duy trì, đặc biệt là lễ hội nhảy lửa. Để có thể tổ chức lễ hội nhảy lửa, ông thầy phải làm lễ để xin phép tổ tiên, xin phép thần lửa, thần nước cho dân làng được tổ chức trò chơi.Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn thường được tổ chức hàng năm lúc giao thời năm cũ và năm mới, vào dịp thu hoạch vụ mùa khoảng tháng 10 tháng 11 âm lịch đến ngày rằm tháng giêng. Theo quan niệm của của người Pà Thẻn, tổ chức lễ nhảy lửa lúc này nhằm tạ ơn trời đất, thần linh đã cho một mùa vụ tươi tốt và cũng cầu chúc cho một vụ mùa năm sau, đống lửa sẽ mang lại sự ấm áp, xua đi cái khắc nghiệt của mùa đông đang tới.

Khi màn đêm dần buông xuống cũng là lúc những anh lửa được nhóm lên để chuẩn bị cho một tập tục huyền bí.

Một đống lửa lớn được đốt lên trên khoảng sân rộng và thầy mo bắt đầu làm lễ. Trong 40 phút đầu, thầy cúng sẽ ngồi trên chiếc ghế dài, thực hiện các bài ca nghi lễ với nội dung mở đường lên trời tìm “thần linh” rồi gọi về nhập vào những người tham gia nhảy lửa. Khi thầy mo gõ đàn và làm lễ cúng, từng thanh niên một sẽ ngồi đối diện với thầy, và đó chính là lúc nhập đồng cho người nhảy lửa.

Sau khi thầy kết thúc các nghi lễ ban đầu thì cũng là lúc cơ thể của những người tham gia nhảy lửa bắt đầu rung lên. Thời điểm này báo hiệu họ sắp có sức mạnh, sắp có sự dũng cảm để nhảy vào những đám than hồng đang ở độ rực rỡ nhất, nóng bỏng nhất.

Nhay lua_Pa Then people.2

Tiếng gõ đều đều của thanh tre trong tay thầy cúng mỗi lúc một thôi thúc, các động tác lắc lư của các chàng trai mạnh dần. Họ bắt đầu bật lên, cúi người, nhảy lò cò và tiến ra gần đống lửa. Một nguồn sức mạnh siêu nhiên nào đó nâng bổng người thanh niên nhảy bật lên bằng cả hai chân và lao vào giữa đám than hồng. Càng lúc thanh niên tụ tập xung quanh thầy mo càng nhiều và lần lượt thay nhau ngồi lên chiếc ghế dài. Trong phút chốc họ lại rung lên và nhảy vào đống lửa. Điều đặc biệt, họ vừa nhẩy vừa đưa tay bới tung than hồng,cầm những thanh gỗ còn đang cháy rừng rực ném ra xung quanh. Thậm chí những ai được “thần linh” nhập vào nhiều có thể nằm dài trên đống than hồng,và có thể bốc lên một viên than cho vào miệng nhai mà không để lại một thương tích nào.

Người Pà Thẻn coi lễ hội nhảy lửa như một trò chơi và trò chơi này chỉ dành cho con trai. Bởi theo quan niệm của họ, nếu con gái tham gia nhảy lửa thì sẽ nhảy suốt 7 ngày, 7 đêm mà không dừng lại được.

Cứ hai mươi phút lại có một đợt nhảy, vũ điệu nhảy lửa càng về sau càng sôi động. Không chỉ có các thanh niên trực tiếp làm lễ xin phép tham gia, mà ngay cả khán giả reo hò xung quanh cũng nhập cuộc nếu như được “thần linh” nhập vào. Những thanh niên nhảy liên tục nửa tiếng đồng hồ trên đống than hồng mà không hề để lại một vết thương nào. Dường như dưới sự bảo trợ của “thần linh” những thanh niên này đã có một siêu năng lực thôi thúc và bảo vệ họ khi nhảy vào đống lửa.

Khi lửa đã tàn, than đã nguội, ông thầy cúng lại làm lễ để tiễn “thần lửa” và các “thần linh” về chốn cũ. Cả thầy cúng và những người tham gia nhảy lửa lại trở về trạng thái bình thường. Một trò chơi đã kết thúc, đem lại tiếng cười và niềm phấn khởi cho người Pà Thẻn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s