Huyền thoại rừng ông Giáp

Vùng núi phái Bắc có vô số cánh rừng với những cái tên đậm chất huyền thoại xa xăm nhưng cánh rừng mang tên vị Đại tướng, niềm tự hào của dân tộc quả thực là một điều rất lạ.

Chạy dọc quốc lộ 37, từ Tân Sơn – Phú Thọ đến tận Phù Yên – Sơn La, xuyên qua những dãy núi trơ chọi đá nhưng đến vùng đất cuối cùng của huyện Phù Yên, thuộc địa phận xã Gia Phù thì quốc lộ 37 dốc dác dường như mất hút trong cánh rừng già, rậm rạp, u tối và mát lạnh.

Đầu con dốc có tấm biển sắt ghi con chữ “Rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp”. Vùng núi phái Bắc có vô số cánh rừng với những cái tên đậm chất huyền thoại xa xăm nhưng cánh rừng mang tên vị Đại tướng, niềm tự hào của dân tộc quả thực là một điều rất lạ.

 

Vốn là khu rừng rậm rạp, ít người lui tới nên muốn vào thăm, ai nấy đều phải gõ cửa ngôi nhà gỗ nhỏ nằm cạnh suối Bùa để được nghe chỉ dẫn. Đó là căn nhà của ông Đinh Quyết Tiến gần 60 tuổi. Trong căn nhà đơn sơ, nép mình dưới những bóng cây cổ thụ, ông trang trọng đặt bàn thờ hai vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Rung ong Giap.1

Tò mò đi thăm thú ngôi nhà xem mấy bằng khen ghi tên ông, hóa ra ông Tiến trước là chủ tịch xã Gia Phù đã về hưu. Cả chục năm làm chủ tịch, ông cũng ở rừng thế này. Trong bữa cơm giản dị của ông và những người bạn, họ cùng ôn lại câu chuyện giữ rừng. Ông Tiến sinh ra sau thời chống Pháp, đi bộ đội trong kháng chiến chống Mỹ 8 năm, rồi về lại bản canh rừng tới tận bây giờ. Ông cũng là người đầu tiên gắn bó với khu rừng. Cứ 1 tuần 2 lần, ông cùng mọi người thay phiên nhau đi tuần trong rừng để kiểm tra. Việc bảo vệ rừng ông Giáp được ông và đồng bào người Mường ở đây coi là một nghĩa vụ linh thiêng và được quy định trong hương ước của cả hai bản Mường là Nhọt Một và Nhọt Hai.

Sau bữa cơm, chúng tôi theo chân ông Tiến và những người bạn của ông đi tuần quanh khu rừng. Bách bộ trong rừng ông Giáp, căng lồng ngực, hít luồng không khí trong lành của rừng nguyên sinh. Những câu chuyện huyền bí về khu rừng cứ hiện về theo mỗi bước chân đi qua lời thuật của ông Tiến. Ông cho biết, ngày trước, cánh rừng bao phủ ngọn núi Dưn, trải dọc thung lung sông Bùa này là rừng thiêng, hay còn gọi là rừng cấm của người Mường sống tại các bản thuộc xã Gia Phù. Đây là chốn linh thiêng, huyền bí có thần rừng, thần núi, là những thế lực siêu nhiên bảo hộ cuộc sống của đồng bào. Vì vậy, trừ ngày 14/7 âm lịch, là ngày Tết Xíp Xí, ngày cúng thần rừng, thần núi, sau lễ cúng này, khu rừng lại trở thành rừng cấm, tuyệt nhiên không một bóng người.

Rung ong Giap.2

Các cụ già trong bản vẫn còn nhớ như in sự kiện xảy ra ngày mùng 5/1/1954, đó không phải là ngày người dân bản vào rừng cúng lễ nhưng trong rừng lại xuất hiện đoàn quân bộ đội. Đồng chí Võ Nguyên Giáp và một bộ phận chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ trên đường đi Tây Bắc đã vượt Đèo Khế, Yên Bái sang Phù Yên, dừng chân, nghỉ tại rừng Bản Nhọt. Người dân ai cũng mừng khấp khởi bởi từ đó họ được cùng bộ đội tham gia kháng chiến, dẫn đường cho bộ đội vào bốt đánh phìa tại Bản Chát. Rồi bộ đội lên đường đi chiến dịch Điện Biên Phủ, dân làng hàng ngày giã gạo, nấu cơm cho bộ đội ăn ngay dưới tán rừng già.

Khi chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi, đồng chí Võ Nguyên Giáp được phong Đại Tướng thì người dân nơi đây đã gọi khu rừng Bản Nhọt bằng một cái tên rất giản dị mà hàm chứa bao tình cảm của mình: Rừng ông Giáp. Dân làng trân trọng, giữ gìn từng kỷ vật, từng ngọn cỏ, nhành cây trong khu rừng, xem đó là một cách thể hiện tình cảm trân trọng của mình đối với Đại Tướng.

Rung ong Giap.3

Lần theo con đường mòn vắt trùng trình trên sườn núi, vòng xuống tận suối Bùa chính là con đường hành quân lên Điện Biên Phủ của bộ đội cụ Hồ. Đây cũng chính là con đường thồ gạo, kéo pháo lên Điện Biên năm xưa. Con đường rộng 1-2m chỉ dùng để cuốc bộ hoặc cưỡi ngựa giờ không ai đi nữa. Có đoạn rêu xanh, cỏ cây bít lối chìm nghỉm trong rừng già. Con đường này cũng đã quen thuộc với ông Tiến suốt 20 năm qua. Qua con đường này, phải lội qua suối Bùa để tiến lên phía đỉnh núi Dưn. Trong không gian tĩnh lặng của rừng già, văng vẳng bên tai là tiếng suối Dưn chảy róc rách đêm ngày như lời nguyện từ năm xưa vọng lại.

Đây là nơi trú quân đầu tiên trong rừng bản Nhọt, dọc theo các con suối khác trong rừng cũng được tướng Giáp chọn đóng quân: Đài quan sát trên đồi suối Hiền, trạm quân y dã chiến bên dòng suối Bùa và đặc biệt là trên ngọn suối Tắc Kè bên sườn đồi Tăng Tú, nơi đặt sở chỉ huy mà Đại tướng dừng chân đến nay vẫn còn hiện hữu. Những hố đất sâu hoắm, nham nhở dọc sườn núi, dưới những tảng đá, khe vách, gốc cây cổ thụ theo ông Tiến xưa kia có rất nhiều hầm, hang trú ẩn do bộ đội đào khi dừng chân ở đây. Đến taabj bây giờ, nằm sâu trong khu rừng, căn hầm trú chân của người anh cả Quân đội nhân dân Việt Nam năm xưa vẫn được bảo toàn nguyên vẹn.

Lang thang trên những lối mòn, dưới những tán rừng âm u ngàn năm tuổi này, có cảm giác như vẫn đâu đây từng trung đoàn bộ đội cụ Hồ đang hò dô kéo pháo hoặc lặng lẽ thồ gạo tiến về phía Tây Bắc để làm nên một chiến thắng vang dội địa cầu. Khu rừng cấm thiêng liêng này chính là ngôi đền xanh thiên nhiên mà người dân đã lập để thờ Đại tướng cùng với những chiến sỹ Điện Biên năm xưa. Chính vì thế, sau ngày thắng Điện Biên, khu rừng cấm này càng trở nên linh thiêng hơn trong câu chuyện kể hàng đêm bên bếp lửa ở các bản Mường. Trong những buổi lễ cúng rừng vào dịp Tết Xíp Xí 14/7 hàng năm, ngoài cúng thần rừng, thần núi, người Mường còn cúng cho cả những linh hồn của những chiến sỹ Điện Biên đã ngã xuống vì Đất nước. Sau 60 năm, khu rừng vẫn được người dân địa phương bảo tồn nguyên vẹn để tỏ lòng biết ơn đối với Cách Mạng và tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

[/embed]

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s