Núi dài Năm giếng

Ngũ Hồ Sơn là tên chữ của Núi Dài Nhỏ, dân gian còn gọi là “Núi Dài Năm Giếng”. đây là ngọn núi cao thứ tư (265m) trong quần thể Bảy Núi (Thất Sơn) thuộc địa phận xã An Phú, huyện Tịnh Biên (An Giang).

An Giang là tỉnh nằm ở phía Tây Nam nước ta, nơi đây được thiên nhiên ưu đãi với những cánh đồng lúa bạt ngàn trù phú, có sản lượng lúa gạo lớn nhất miền đồng bằng sông cửu long. Vùng đất nơi đây còn “sở hữu” những dãy núi huyền bí, trên  mỗi ngọn núi, mỗi tảng đá đều lưu dấu của truyền nhân, cha ông một thời đi khai hoang mở cõi. Mỗi lưu dấu là mỗi câu chuyện truyền kỳ huyền bí được người dân nơi đây nằm lòng, hình thành nên một sự khác biệt về văn hóa ứng xử của vùng dân cư sống nhờ vào rừng thiêng, núi hiểm.

Khi được hỏi đến câu chuyện liên quan đến vùng núi “5 giếng nước trời”, người dân nơi đây đã hồ hởi kể như chính câu chuyện thường ngày của họ…

Nhờ sự chỉ dẫn của Ông Huỳnh Văn Đông , là người vùng đất An Giang thứ thiệt, để quan sát toàn bộ quang cảnh ngọn núi có 5 giếng nước trời, có hai cách, một là lên ngọn tháp 9 tầng ở chùa Vạn Linh, hai là trèo lên đỉnh núi Két, hay có tên gọi khác là “Anh vũ sơn” để nhìn qua.

images684988_ket

Chúng tôi quyết định lên núi Anh vũ sơn.

Nhìn từ xa, đỉnh núi Anh vũ sơn nổi bật với tảng đá hình đầu con chim két, hàng trăm năm nay vẫn không xê dịch luôn chăm chăm nhìn về một vùng đất rộng lớn của An Giang như đang ngẫm nghĩ điều gì.

Con đường độc đạo lên Anh vũ sơn khá tiện lợi, được xây bằng hàng trăm bậc thang xi măng, có nơi đi luồn lách qua hang núi bằng những con đường ngầm nhân tạo gây cảm giác kích thích sự đam mê khám phá của du khách.

Về địa danh vùng Thất Sơn – Bảy Núi, thực tế hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên ở An Giang có tất cả 37 ngọn núi lớn nhỏ, nhưng không hiểu lý do vì sao người dân nơi đây vẫn quen gọi là vùng bảy núi An Giang.

Từ trên đỉnh núi Két, bao quát cả một vùng đất An Giang rộng lớn, bên dưới là vùng đồng bằng xen lẫn với những vườn cây ăn trái của bà con nông dân. Theo hướng mỏ Két,  có thể nhìn thấy dãy núi năm giếng hùng vĩ trước mắt. Điều khiến không ít người đặt chân lên ngọn núi Két này thắc mắc là điều gì đã khiến Mỏ Ông Két giãi nắng dầm mưa đứng hằng trăm năm nay nhìn sang núi Năm Giếng một cái thèm thuồng, luyến tiếc như thế? Phải chăng đó là sự hoài cổ mông lung về bóng dáng vị tiên nhân cốt cách, giờ đã cưỡi hạc về trời, nhưng câu chuyện kỳ bí về ông cùng với dấu tích kỳ hoa dị thảo vẫn tồn tại đến ngày nay?

Trở xuống chân núi, chúng tôi bắt đầu hành trình lên núi Năm Giếng để chứng kiến tận mắt dấu tích của 5 ngón tay tiên, hình thành năm giếng nước trời với lời đồn quanh năm không bao giờ cạn nước?

Núi Dài Năm Giếng có tên chữ là Ngũ Hồ Sơn hay còn gọi là núi Dài Nhỏ

Con đường lên núi dài khoảng 1,8 cây số vẫn còn hoang sơ, nhỏ hẹp và dốc, không như đường lên núi Két. Tuy nhiên, lối đi này có khá nhiều cây xanh che mát và những chùm cây ăn trái bên vệ đường, khiến chúng tôi như vơi bớt mệt mỏi. Thỉnh thoảng trên đường đi, chúng tôi bắt gặp những chiếc xe chở trái cây thu hoạch, đang gom hàng cho thương lái.

Khi quan sát cuộc sống của cư dân ở dọc hai bên đường lên núi. Ở đây có một điều bất ngờ là hầu hết các giếng nước đào của các hộ dân đều khô cạn, thậm chí không có dấu hiệu của nguồn nước trong thời gian dài khiến chúng tôi thoáng nghi ngờ về lời đồn về 5 giếng tiên trên đỉnh núi.

Vì vậy để tìm hiểu kỹ hơn, chúng tôi chọn một vị trí thích hợp để quan sát vùng đất tiềm năng quanh năm cây trái trù phú xanh tươi. Phía xa là hình ảnh con kênh Vĩnh Tế, nằm song song với đường biên giới với nước bạn Campuchia. Từ bao đời nay, con kênh này luôn gắn liền với đời sống của người dân An Giang, và có tầm quan trọng đến mức, nếu không có kênh Vĩnh Tế thì không thể khai khẩn cánh đồng lúa bát ngát như ngày hôm nay.

Tiếp tục con đường chinh phục núi dài năm giếng, mục tiêu của chúng tôi đã hiện trong tầm mắt. Nhìn từ xa có thể thấy miếu thờ của dấu tích truyền thuyết năm giếng mới được người dân tu bổ lại. Giải đáp thắc mắc của chúng tôi về nguồn gốc của ngôi miếu, Ông Đông cho rằng miếu lập nên không nhất định để thờ một vị nào có tên tuổi ở đây cả, nơi đây là dấu tích năm giếng gắn liền với câu chuyện kỳ bí linh thiêng nên người dân muốn lập nên để hương khói. Quan niệm và những tập tục thờ cúng của người dân nơi đây có lẽ bắt nguồn về việc sống nhờ rừng, nhận được sự bảo hộ và nuôi sống từ rừng là vì vậy.

Ndai 1

Quan sát năm giếng được gọi là năm giếng nước trời, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên, so với những câu chuyện truyền kỳ về nó mà chúng tôi biết được thì thực tế khác hẳn với hình dung lúc ban đầu.

Chu vi của cụm năm giếng cũng nhỏ hẹp, có ba giếng lẻ nằm tách xa một chút so với một giếng đôi. Lòng giếng sâu bao nhiêu chưa ai biết được, nhưng có điều đặc biệt, dù mùa khô hay ướt, cả năm giếng lúc nào cũng có nước và thực tế là vậy. Nhiều người cho rằng, có lẽ năm giếng này ăn thông nhau trong lòng núi nên nước luôn tràn ra ngoài từ một khe suối có miệng hình bầu dục lộ thiên. Cũng có người thử bằng cách cố múc cho vơi nước, nhưng ít phút sau nước đầy trở lại.

Huyền thoại dân gian của vùng Thất Sơn kể lại rằng, thuở khai thiên lập địa, có vị thái thượng Lão Quân vân du qua nơi này. Nhận thấy địa thế non sông kỳ vĩ, vị thần tiên này đã dùng năm ngón tay ấn vào mõm đá nằm trên núi để làm dấu. Những dấu tích của năm ngón tay ấy đã biến thành năm cái giếng nhỏ như ngày nay. Những giếng nước trời này “sâu không đáy” và cũng không bao giờ cạn nước.

Tuy vậy, đây cũng có thể là một sự ngẫu nhiên của thiên nhiên tạo hóa, và được bao phủ bởi một câu chuyện huyền thoại mang màu sắc kỳ bí thiêng liêng như một sự trân trọng, gìn giữ của người dân sống nơi đây, ý thức về một vùng đất đã mang đến cuộc sống trù phú, sung túc từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Về vùng Thất Sơn An Giang, những câu chuyện kỳ bí dường như chưa bao giờ chấm dứt.

Sự sắp xếp ngẫu nhiên của tạo hóa cộng với trí tưởng tượng phong phú của người xưa, đã khiến vùng đất bảy núi lung linh màu sắc huyền thoại, càng tô thêm vẽ đẹp của vùng đất An Giang.

Và núi Dài Năm Giếng như hòn non bộ khổng lồ đang ưỡn ngực với thời gian, cùng với câu chuyện về nó sẽ không bao giờ chấm dứt bởi những con người hồn hậu nơi đây, luôn biết cách trân trọng và gìn giữ những gì mà thiên nhiên đã ban tặng.

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s