Chuyện về những viên đá đỏ trong Lăng Bác

Vào mùa hè năm 1974, hàng ngàn người dân đồng bào các dân tộc Kinh, Mường, Thái ở huyện miền núi Bá Thước, Thanh Hóa đã cơm đùm, cơm nắm, gùi thêm củ sắn, củ khoai về công trường đá tại thung lũng Ken Rai để khai thái đá Hồng Ngọc quý gửi về xây lăng Bác…

Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu và là niềm tự hào trong lòng người dân Việt Nam, người không những được coi là vĩ nhân trong lòng dân tộc mà còn là tấm gương lớn trên thế giới.

Ngày Bác mất với tấm lòng kính yêu và nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh thể theo ý nguyện của toàn đảng, toàn dân khi người qua đời. Ngày 19/10/1970 bản dự thảo nhiệm vụ thiết kế lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã soạn thảo được thông qua. Bộ quốc phòng được giao nhiệm vụ chủ quản công trình, khi dây dựng xong và phụ trách nhiệm lắp ráp toàn bộ thiết bị bên trong công trình, lực lược thực hiện là các cán bộ kỹ thuật, công nhân Việt Nam, cùng với sự giúp đỡ của các chuyên gia Liên Xô xây dựng công trình lăng Chủ tịch Hồ chí Minh.

Nơi yên nghỉ của người nằm đối diện Quảng trường Ba Đình nơi diễn ra các cuộc lễ mít tinh lớn. Lăng của Chủ tịch là công trình tâm huyết của dân tộc Việt Nam xây dựng để tôn vinh và tưởng nhớ anh hùng dân tộc vĩ đại đã  hy sinh, cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Đây là công trình có ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng, mỗi công trình nhỏ trong lăng và phủ chủ tịch đều là những tinh hoa chắt chiu từ mọi vùng miền quê đất Việt mang đến hiến dâng lên người để tỏ lòng biết ơn và thành kính.

da

Một trong những báu vật quan trọng nhất trong lăng Hồ Chủ tịch chính là hai chiếc hồng kỳ được làm từ những viên đá mầu đỏ quý hiếm độc nhất Việt Nam, đó là lá cờ đảng và cờ tổ quốc được đặt tại nơi Bác nằm, hành trình đi tìm đá hồng kỳ cũng trở thành câu chuyện huyền thoải của dân tộc Việt Nam cũng trải qua 40 năm.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là một công trình xậy dựng không thể tính bằng tiền mà tính bằng tấm lòng của nhân dân, từ điển bách khoa thế giới của Anh giới thiệu lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh như là mẫu kiến trúc độc đáo nhất thế giới. Vì không được nơi nào có một công trình xây lăng tẩm lại được xây dựng bằng vật liệu chính lòng dân tuyển chọn khắp non sông đêm đến cho công trình.

Năm 1974 việc tìm đá xây lăng được bộ chính trị gấp rút triển khai trên toàn quốc. Đặc biệt là phần ghép hai lá cờ hồng lỳ và đại lỳ hướng về thi hài Bác được vinh dự dành cho địa chất và các nhà khoa học Việt Nam cùng nhóm các nhà thạch học đã dày công nghiên cứu, khoanh vùng xác định các vùng núi có đá quý, rồi lặn lội đến từng vùng miền khảo sát  lấy mẫu đá mang về cho các chuyên gia Nga thẩm định. Cuối cùng trong hơn 1 năm, đoàn địa chất đã tìm ra được loại hòn đá đỏ đủ tiêu chuẩn làm hồng kỳ trong lăng tại vùng núi huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa.

Trong căn phòng nghiên cứu của mình GS. TSKH Phan Trường Thị , một trong đoàn địa chất số 20, tham gia vào hành trình kiếm tìm những viên đá đỏ hồi tưởng lại quãng thời gian 40 năm qua.

Qua lời kể GS. TSKH Phan Trường Thị:

“Khi nhận được chỉ thị của Bộ Chính trị và nhà nước việc tìm đá xây trong lăng bác là một việc hết sức quan trọng nhưngđồng thời cũng là một việc hết sức vinh dự đối với chúng tôi là những các nhà địa chất,  lúc bấy giờ đảm nhiệm  việc này có đoàn địa nhất số 20, ngày nay là liên đoàn địa chất bản đồ miền bắc Việt Nam và chúng tôi cảm thấy vinh dự rất lớn là chọn đá xây lặng bác, khắp tất cả các nẻo đường những chỗ nào có đá đẹp đặc biệt chỗ mà dân báo lên có đá đẹp.Trong quá trình làm khi chọn đá may được lá quốc kỳ bằng đá , thì theo sự báo của nhân dân chúng tôi đến tìm vùng Bá Thước cuối cùng quá trình gần vẹn 1 năm. Các chuyên gia Nga đã lựa chọn được hai loại đá của chúng tôi tìm đá mầu đỏ Bá Thước để làm cờ và mầu xanh xây ngôi thất trong lăng Bác…”

Để được tận mắt chứng kiến về loại đá đỏ đoàn làm phim chúng tôi hành trình dọc theo con đường Hồ Chí Minh huyền thoại tìm về huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa.

Bá Thước mảnh đất nằm ở phía tây tỉnh Thanh Hóa, nơi cư trứ lâu đời của dân tộc Mường, dân tộc  Thái đời sống người dân ở đây chủ yếu dựa vào canh tác nông nghiệp, chăn nuôi dưới các bếp nhà sàn. Cuộc sống thường nhật rât đỗi bình dị, mộc mạc giản dị làm sao. Đặt chân đến Ủy bạn Nhân dân xã Điện Hạ, vào thôn Duồng thật tự hào khi chính con người và mảnh đất nơi đây đã đi vào huyền thoại vào lịch sử, viên đá đỏ Bá Thước được vinh dự  nằm trong hồng kỳ, đại kỳ trong lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các cán bộ xã đã dẫn đoàn làm phim chúng tôi thẳng lên đồi chợ Phét là ngọn đồi chứa chất liệu đá quý mầu đỏ tươi, tại đây cũng chính công trường đá tấp nập khai thác đá đỏ làm hồng kỳ, đại kỳ năm 1974.

Đồi chợ Phét trước khu rừng rậm nay là vùng đất trồng cây lâm nghiệp của người dân , công trình khai thác nằm ử vị trí lưng chừng đồi. Thoáng nhìn qua tảng đá này trông chúng mầu đen xù xì bên ngoài nhưng chỉ cần đưa tay xoa mạnh lên đá làm mất đi lớp rêu, bùn phong hóa phủ kín bên ngoài thì như một phép mầu diệu kỳ mầu sắc của đá từ chỗ đen xì bóng lộ rõ mầu hồng tươi, đây là loại đá mà các chuyên gia Nga thẩm định và kết luận là loại đá tốt nhất để may hồng kỳ trong lăng bắc bởi tính chất độc nhất vô nhị của đá này “không cất phóng xạ, không bị bào mòn của nước độ bền cao và đặc biệt  không bị phai mầu

Theo GS. TSKH Phan Trường Thị phân tích:

“Vấn đề đặt ra,tại sao tìm sao tìm được đá đỏ và đá đỏ Bá Thước có đặc điểm gì mà được các chuyên gia Liên Xô lựa chọn theo đề xuất của chúng tôi?

 Đá đỏ nhiều nơi có nhưng đẹp nhất về mầu sắc và các tính chất khác thì đá đỏ vùng Bá Thước được lựa chọn. Đá đó khác với nơi khác ,về chuyên môn là đá Rapper.Đá Rapper là một loại đó trầm tích thành phần chủ yếu là silic đây là loai đá nhờ có thành phần silic cho nên có tính chất riêng biệt đáp ứng được tiêu chí:độ bền, không rạn nưt nhiều, không bị bào mòn bởi nước kể cả axit, nó nằm trongnhững tảng lớp đá rất dầy, điều kiện thành tạo rất lý thú, đó là lắng đọng trong các trầm tích biển cách đây vào khoảng 400 triệu năm. Trong các trầm tích biển đó ngoài chất silic chất tạo mầu là chất sắt (Fe) làm cho nó có mầu đỏ hết sức đặc biệt, rất phù hợp để may lá cờ tổ quốc trong lăng Bác.”

g2_18dbc

Con đường mòn bạt ngàn cây xanh thuộc thôn Thôn Duồng, xã Điện Hạ đẫn chúng tôi tìm về ngôi nhà sàn của Ông Trương Phúc Chủ là nhân chứng lịch sử khai thác đá đỏ năm xưa.Tuy năm nay Ông 82 tuổi nhưng vẫn còn nhớ như in những ngày tháng sôi sục trên công trường đồi chợ Phét năm xưa khi ấy Ông phân công chị đạo trực tiếp công trường khai thác đá. Bởi Ông là người nhiệt huyết và lớn lên tại mảnh đấy này nên rất am hiểu địa lý nơi đây.

Qua lời kể của Ông Trương Phúc Chủ, chúng ta như được hồi tưởng lại hình ảnh của hàng ngàn công nhân, thanh niên tình nguyện xã Điện Hạ đã được huy động tham gia vào chiến dịch khai thác đá đỏ, không ít những công nhân thanh niên tình nguyện của thôn lúc bấy giờ khi tham gia vào khai thác đá cũng lưu giữ lại cho mình kỷ vật là những viên đá đỏ này.

Đoàn làm phim chung  tôi lần nữa ghé thăm ngôi nhà sàn của nhà Anh Phạm Văn Thanh ở Thôn Đèn, xã Điền Hạ, để được nhìn thấy những viên đá đỏ được cất giữ và trân trọng như vật báu gia đình từ thời cha ông suốt 40 năm qua.

Tình yêu và lòng biết ơn của người dân nơi đây đối với chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại là một sự thật ko thể phủ nhận. Tại ngôn nhà sàn, bên vò rượu cần họ kể cho chúng tôi nghe về tổ tiên họ đã sống mở đất khai hoang ở đây như thế nào. Họ tự hào về mảnh đất họ nơi đây mình đang sóng, tự hào những đóng góp cha ông và quê hương mình cho nhiệm vụ thiêng liêng của dân tộc

Truyện về những viên đá đỏ làm hồng kỳ trong lăng Chủ tịch là câu chuyện sẽ còn mãi lưu truyền là niềm tự hào trong mỗi lòng người dân Bá Thước nói riêng và các thế hệ trẻ Việt Nam nói chung. Tình yêu và lòng biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại luôn trường tồn mãi mãi trong trái tim người dẫn xã Điện Hạ, Bá Thước luôn dành tình cảm tình yêu bác và hướng về bác, tình yêu ấy sẽ không bao giờ phai nhạt như chính mầu đỏ hồng kỳ tưởng như viên đá nghìn năm không bao giờ phai sắc, tình yêu đó nghìn năm không bao giờ phai nhạt.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s