Đôi du ca cuối cùng của người Êđê

“Hỡi anh đi lấy củi lên nương với em, nhà anh ở đâu, sao anh lại đi một mình…”, cô gái Hơ Uinh, ở buôn Êa Khit, cất lên giọng hát vang xa trong ngôi nhà dài. Y Gông, chàng trai say mê giọng hát của Hơ Uinh hát đáp lại rằng: “Con gái đẹp như con cá trong nước, như trái cà chua chín mọng trên cây, nhà em ở đâu vì sao em cũng đi một mình?”

Hơn 50 năm trước, những lời hát tỏ tình như vậy đã theo chân Hơ Uinh lội qua suối, băng qua rừng, men theo con đường mòn từ buôn làng đến nương rẫy. Nhiều mùa rẫy trôi qua, biết bao trai làng đã ngỏ lời, nhưng cái bụng của Hơ Uinh vẫn không ưng, bởi trái tim của cô sơn nữ đã thổn thức vì giọng hát của chàng trai Y Gông. Rồi một mùa lúa mới nữa lại đến, trong một lễ hội mừng mùa ăn cơm mới, Hơ Uinh và Y Gông đã đến với nhau. Hơn năm mươi năm qua, họ đã cùng nhau đi trên một con đường dài mà chưa ngày nào vắng tiếng đàn, lời ca. Nơi nào có lễ hội ở Tây Nguyên là họ được mời đến, những bản tình ca, những bài hát mừng mùa lễ hội của dân tộc Êđê lại tuôn trào trong họ.

Nguyên lý âm nhạc của người Êđê hay người Tây Nguyên là dựa vào sự lặp đi, lặp lại một câu nhạc tương ứng với một chuyển động. Nhịp chày của phụ nữ giã gạo, những bước chân đều lên nương xuống rẫy của người Êđê – những nhịp điệu của cơ thể. Quan trọng hơn, trong mỗi bài hát câu nhạc của người Tây Nguyên đều lưu giữ một truyền thuyết về nguồn gốc văn hoá của họ. Bởi vậy, những bài ca điệu hát của cặp vợ chồng nghệ nhân Hơ Uinh và Y Gông chính là một phần trong kho tàng văn hóa Tây Nguyên.

Ngày nay, những làn điệu dân ca như vậy không còn được giới trẻ theo đuổi. Trong những ngôi nhà dài, các cô gái thế hệ sau đã múa hát với những điệu nhạc hiện đại hơn. Vẫn biết đây là tính tất yếu của sự giao thoa và đổi mới, những điệu múa và âm nhạc vẫn mang dáng dấp truyền thống của người Tây Nguyên nhưng sao cứ thấy ngậm ngùi. Già hơ Uinh và già Y Gông là đôi du ca cuối cùng của người Ê đê.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s