Nụ cười màu đen

Vùng đất Hòa Bình được xem là cái nôi của người Việt cổ, nơi tập trung nhiều dân tộc sinh sống. Huyện Đà Bắc của tỉnh Hòa Bình có số người dân tộc Tày chiếm khoảng hơn 99% của toàn tỉnh. Người Tày ở Đà Bắc cư trú quần tụ theo các bản, làng ven đường, dưới chân núi và trên các thung lũng. Nền văn hóa lâu đời của người Tày có những đặc trưng và nhiều nét độc đáo riêng, một trong số đó chính là tập tục nhuộm răng đen truyền thống. Có lẽ đối với các thế hệ ngày nay, hình ảnh những người bà, người mẹ và những cố thiếu nữ với hàm răng óng ả hạt huyền chỉ còn là một hình ảnh đẹp trong quá khứ xa xôi. Những người của thế hệ nhuộm răng đen đến nay không còn nhiều những cũng đủ để chúng ta còn thấy vương lại chút gì đó của ngày xa xưa để cảm nhận và cùng trải nghiệm.

Vẻ đẹp của hàm răng đen đã đi vào thi ca, ca dao như một cái đẹp chuẩn mực của phụ nữ Việt Nam “Răng đen ai nhuộm cho mình. Cho duyên mình đẹp, cho tình anh say”.

Vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 khi nền văn minh phương tây xâm nhập mạnh mẽ vào nước ta cùng với phong trào đấu tranh đòi bình quyền cho nữ giới, trào lưu để răng trắng tự nhiên cũng rầm rộ phát triển, tục nhuộm răng đen dần mai một.

Dù vẫn tồn tại đến ngày nay nhưng vẻ đẹp phụ nữ được tôn vinh từ hàng ngàn năm trước đã trở nên xa lạ với đa số phụ nữ thời nay. Những nụ cười “như mùa thu tỏa nắng” từng làm say đắm biết bao thế hệ nam nhi nay chỉ còn được sở hữu bởi số ít phụ nữ lớn tuổi ở các vùng miền.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s