Làng nhiếp ảnh

Nhiếp ảnh du nhập vào nước ta khá sớm và hiện tại đã vô cùng phổ biến và là một môn nghệ thuật mang lại sự đam mê, thích thú cho nhiều người. Nhưng ít ai biết được nguồn gốc thú vị của nó. Cả nước Việt Nam có hàng ngàn làng nghề truyền thống nhưng có một làng nghề cực kỳ độc đáo. Đó là làng nhiếp ảnh Lai Xá (Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội). Độc đáo ở chỗ, nông dân Lai Xá làm một thứ nghề không giống ai, không “truyền thống” chút nào – nghề chụp ảnh. Lai Xá cũng là nơi “phát tích” nghề ảnh ra cả nước.

Chúng tôi phát hiện có nhiều bức ảnh rất có giá trị về lịch sử, văn hóa và con người. Đây cảnh làm nghề, sinh hoạt của thợ ảnh Lai Xá ngày xưa…Hay những hoạt động nhiếp ảnh, in đậm dấu ấn của người Lai Xá ở nhiều nơi, cách đây cả trăm năm…

Những khung cảnh tại Hà Nội, Sài Gòn…từ thập kỷ 20 của thế kỷ trước. Những năm tháng chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ…

Tuy nhiên, người có công đầu tiên đưa nhiếp ảnh về Việt Nam không phải là ông tổ nghề Nguyễn Đình Khánh mà là cụ Đặng Huy Trứ. Năm 1856, cụ Trứ là quan triều Nguyễn, khi đi sứ sang Trung Quốc, qua Hồng Công, được tiếp cận với kỹ thuật nhiếp ảnh của người Anh. Cụ đã nhờ người mua dụng cụ máy ảnh về và mở hiệu ảnh Cảm Hiếu Đường. Năm 1874, cụ Trứ hy sinh trong chiến đấu chống Pháp xâm lược và hiệu ảnh cũng không còn. Đây cũng là năm ông tổ nghề Nguyễn Đình Khánh chào đời, sau này trở thành người kế thừa và phát triển làng nghề truyền thống nhiếp ảnh Lai Xá  – cái nôi của nhiếp ảnh Việt Nam.

Có thể khẳng định Lai Xá là một trong vài ngôi làng độc đáo nhất Việt Nam. Hà Tây xưa – đất của trăm nghề nhưng Lai Xá là làng nghề không lẫn vào đâu được. Trải qua hơn 100 năm du nhập và phát triển nghề nhiếp ảnh, Lai Xá chưa phải là làng nghề có tuổi đời lâu nhất nước Việt nhưng ngôi làng này có quyền tự hào vì nó đã “đẻ” ra một thứ nghề không có ở bất cứ làng nghề nào khác.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s