Vườn dược liệu quý Đức Thánh Trần

Ở Côn Sơn – Kiếp Bạc (Chí Linh, Hải Dương), có một địa chỉ cũng nằm trong “Bát cổ Chí Linh” mà nhiều người chưa biết, chưa từng đặt chân tới là vườn thuốc cổ của Hưng Đạo Đại Vương. Nằm ở thôn Dược Sơn, xã Hưng Đạo, trải qua hơn 700 năm, vườn thuốc một thời tồn tại những linh dược quý hiếm, không đâu có đã bị vùi chìm trong sự lãng quên…

Sau khi đại thắng quân Nguyên lần thứ 3, theo sử sách, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn về lập thái ấp ở Vạn Kiếp. Bởi đây là phòng tuyến huyết mạch, có thể chặn đứng những cuộc viễn chinh cả đường bộ lẫn đường thủy của triều đình phương Bắc nên đức vương tuyển nhiều quân sĩ, ngày đêm rèn luyện võ nghệ, sẵn sàng tử sinh vì nước. Binh sĩ đông, lại luyện rèn đêm ngày nên nhiều người đã không tránh khỏi thương vong hay vướng vào những chứng bệnh hiểm nghèo.

Tương truyền, thuốc thang khan hiếm, thấy quân lính hao mòn, Hưng Đạo Vương lo lắm. Nỗi lo lắng của ngài đã kinh động đến cả cao xanh. Vậy là, một đêm, Ngọc Hoàng đã sai Nam Tào hóa thành tiên ông, đầu đội khăn nâu, người vận áo dài đen, vai đeo túi cói cưỡi mây hạ thế, xuất hiện trong giấc chiêm bao của đức ngài.

Vừa thấy đức ngài, tiên ông đã vái ba vái và nói: “Tôi là Dược Linh, biết Đức Ông đang cần thuốc chữa cho ba quân tướng sĩ nên tôi đem biếu”. Hưng Đạo đại vương cảm tạ và đón nhận túi cói mà vị tiên ấy trao tặng. Mừng rỡ mở túi ra, ngài chỉ thấy có cây thuốc giống. Cầm cây thuốc, ngửng mặt lên thì tiên ông đã cưỡi mây về trời tự lúc nào. Nỗi băn khoăn về mấy giống ấy khiến đức ngài bừng tỉnh…

Mấy hôm sau, trên đường từ xưởng đóng thuyền về phủ, đi qua một cánh rừng, ngựa của đức ngài cứ hí vang, tung vó mà chẳng chịu bước. Biết có sự lạ, ngài xuống ngựa để kiểm tra. Và, thật bất ngờ, dưới chân ngựa là những cây thuốc giống hệt như cây mà tiên ông đã trao cho ngài trong giấc mơ hôm nào.

Biết mình đã được thần linh trợ giúp, đức ngài đã đem những cây thuốc đó về trồng ở dãy núi cách Kiếp Bạc chừng gần cây số. Nhờ có vườn thuốc này mà tướng sĩ của Hưng Đạo đại vương đã vượt qua được cơn nguy biến bởi bệnh tật và trở thành đoàn quân bách chiến bách thắng sau này. Và, ngọn núi nơi đức ngài trồng thuốc quý được người trong vùng gọi là núi Dược Sơn, tên này vẫn tồn tại cho tới ngày nay.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s