Huyền thoại Kẻ Nưa

 “Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp bằng sóng dữ, chém cá Kình ở biển Đông, đánh đuổi quân Ngô, giành lại giang sơn, cởi ách nô lệ, chứ tôi không chịu khom lưng là tì thiếp người ta”. Câu nói khảng khái này đã in sâu vào tâm thức bao thế hệ người dân Việt Nam về một vị anh hùng liệt nữ, Bà Triệu, người đã tạo nên một mốc son sáng ngời trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta. Trước sự bóc lột tàn bạo của quan lại nhà Ngô, Bà đã quyết một lòng cứu nước, cứu dân khỏi ách nô lệ lầm than. Năm 20 tuổi, Bà Triệu cùng người anh là Triệu Quốc Đạt đã tập hợp nghĩa sĩ, luyện tập võ nghệ, chuẩn bị khởi nghĩa. Và địa danh Núi Nưa này  chính là khởi nguồn của cuộc khởi nghĩa Bà Triệu vào năm 248.

Kẻ Nưa vốn được xem là mảnh đất huyền thoại linh thiêng của xứ Thanh. Đi qua con đường với hai hàng cây cổ thụ trầm mặc và đặt chân đến chân núi Nưa, chúng ta dễ cảm nhận được một không gian huyền thoại của những câu chuyện cổ tích và lịch sử hòa quyện vào nhau. Nhất là khi đứng trước đền Nưa, một ngôi đền gắn liền với hình tượng Bà Triệu. Theo truyền thuyết kể lại rằng, người đầu tiên được thờ tại đền Nưa là Tiên thánh mẫu Na Sơn thượng ngàn, thánh mẫu có vô vàn phép lạ đã che chở cho người dân nơi đây. Tiếp đến là thờ mẫu Tam Giang, con gái thứ 3 của vua Hùng, trong một lần bà vi hành vào ngàn Nưa đã giúp thánh mẫu Thượng Ngàn tiêu diệt con thuồng luồng khổng lồ ở sông Mực, giữ yên bình cho đời sống dân làng. Và sau cuộc khởi nghĩa Bà Triệu năm 248, để tỏ lòng biết ơn và tôn kính với vị anh hùng liệt nữ Triệu thị Trinh,nhân dân đã thờ Bà tại ngôi đền này.

Cùng với những hình ảnh gắn liền với cuộc khởi nghĩa Bà Triệu, Đền Nưa còn lưu giữ được rất nhiều hiện vật có giá trị mà ngay khi nhìn thấy những cổ vật này, PGS TS Trình Năng Chung đã thực sự xúc động.

Ngày nay, đặt chân lên con đường quanh co dẫn lên đỉnh núi Nưa, nơi một thời Bà Triệu đã cùng các nghĩa sĩ luyện tập võ nghệ, chúng ta sẽ cảm nhận được luồng  khí thiêng hào hùng như thấm vào niềm tự tôn dân tộc của mỗi chúng ta. Có lẽ vì vậy mà bao du khách gần xa vẫn lặn lội hành hương lên ngọn núi thiêng này để được một lần chiêm bái không gian lịch sử đã trở thành huyền thoại.

Nằm trong hệ thống núi cao trùng điệp bắt nguồn từ dải Trường Sơn vươn ra phía Biển, núi Nưa được coi là huyệt đạo linh thiêng của xứ Thanh. Lên đỉnh núi Nưa cao chừng 585m, thiên nhiên sẽ như một bức tranh thủy mặc mở ra trước mắt. Cảnh sắc của một vùng xứ Thanh bao la,nguyên sơ và đượm màu cổ tích có thể làm bất cứ ai mê đắm.  Càng lên cao, chúng ta càng có cảm giác như đang lạc vào cõi Tiên.

Qua thế hệ này đến thế hệ khác, thời gian có thể làm cho cảnh vật đổi thay nhưng chính niềm tin, niềm tự hào vào những con người hiển hách đã làm nên huyền thoại của dân tộc Việt, sẽ khiến lịch sử trường tồn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s