Làng dát vàng Kiêu Kỵ

Những chỉ vàng nguyên khối được nấu chảy, người ta đổ vang vào khuôn, tráng thành phiến mỏng. Với một chỉ vàng, người ta có thể dát mỏng khoảng 1000 lá vàng kích thước 4x4cm, mỏng đến nỗi chỉ chạm ngón tay là tan ra thành bụi.

Kiêu Kỵ, Gia Lâm, Hà Nội là làng nghề duy nhất trên cả nước làm ra quỳ vàng, bạc. Đây là những sản phẩm độc đáo, tinh xảo dùng để dát lên hoành phi, câu đối, tượng phật… trang trí trong đền, chùa khắp nơi.

Làm nghề này trước hết phải có lá quỳ – là loại lá đặc biệt, được làm từ giấy dó, quét lên một loại mực đặc biệt chỉ có ở Kiêu Kỵ. Mực này làm từ nhựa thông, mùn cưa, hồ và keo da trâu. Để cho ra một đợt lá quý, người thợ phải phết mực ít nhất 3 lần và phơi khô.

Vàng, bạc sau khi được nấu chảy và đổ khuôn thành phiến mỏng sẽ được cho vào giữa lá quỳ đánh dẹt để thành lá vàng mỏng hơn nữa.

Sau đó, phải trải qua các giai đoạn công phu, tỷ mỉ để làm ra được những thếp vàng, thếp bạc dùng làm đồ trang trí tại đình, chùa, mang nét đẹp tinh tế và là tinh hoa của làng nghề Kiêu Kỵ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s