Thú chơi tem ở Huế

Sưu tập tem là một thú chơi bao gồm sưu tầm tem thư và những vật phẩm liên quan. Nguyên tắc tem là không tái bản, vì vậy lâu dần nếu không sưu tập và cất giữ, con tem sẽ bị mất đi. Từ đó, bộ môn sưu tập tem đã ra đời và trở thành một bộ môn nghệ thuật cho đến ngày nay. Đây là một trong những thú sưu tập phổ biến nhất trên thế giới. Người ta nói rằng, sưu tập tem là vua của các loại sưu tập.

Ngày nay, không chỉ trên thế giới mà ở cả Việt Nam, sưu tập tem đã trở thành loại hình sưu tập chiếm số lượng đông đảo bậc nhất. Ở Việt Nam, phong trào chơi Tem được hình thành cuối thập kỷ 60 của thế kỷ trước. Đến nay, toàn quốc đã có 32 Hội tem các tỉnh, thành phố với gần 10.000 hội viên và hàng vạn người sưu tập trong các CLB sưu tập Tem. Hơn 60 năm hình thành và phát triển, Bưu điện VN đã phát hành gần 3.500 mẫu tem đủ thể loại, trong đó bộ tem 54 dân tộc VN đã được ghi vào sách kỷ lục guinness thế giới. Đặc biệt, ở Huế, thú chơi tao nhã này phát triển rộng khắp, xuất hiện nhiều câu lạc bộ lớn nhỏ, với đủ mọi thành phần, lứa tuổi. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các dịch vụ Bưu chính nói chung và dịch vụ Tem chơi nói riêng, tạo ra sân chơi để người sưu tập tem trên địa bàn tỉnh có điều kiện mua bán, trao đổi, ký gửi tem chơi, Bưu điện tỉnh Thừa Thiên – Huế đã mở phòng Trưng bày và kinh doanh tem chơi. Tại đây, người sưu tập tem sẽ được hướng dẫn về kỹ thuật sưu tập tem cũng như cách thức dựng bộ tem đạt tiêu chuẩn để tham gia triển lãm, trao đổi kinh nghiệm sưu tập, … đồng thời đây cũng là điểm cung cấp đầy đủ những tạp chí Tem, danh mục Tem và những tài liệu liên quan về Tem Bưu chính để người sưu tầm có thêm thông tin.

Bên cạnh nhiều thú chơi khác, chơi tem – không chỉ là cách gắn kết người với người mà còn liên kết những giá trị lịch sử, giáo dục cho nhiều thế hệ, nhất là thế hệ trẻ bằng những thông điệp đầy ý nghĩa. Mỗi con tem là một tác phẩm nghệ thuật. Không nhỏ như hình dáng bên ngoài, những con tem có sức hút đặc biệt đến nỗi khiến nhiều người có thể dành cả cuộc đời vì nó. Không chỉ đơn thuần là một thú vui, mỗi con tem giúp người chơi có thêm nhiều hiểu biết về những giá trị văn hoá, lịch sử, thiên nhiên trên thế giới, là cầu nối giữa những người cùng đam mê. Quả thật, con tem nhỏ nhưng mở ra khung trời lớn. Tem không chỉ đơn thuần là nhằm trao đổi liên lạc qua những cánh thư, mà chúng còn mang trong mình triết lý nhân văn sâu sắc. Và những người đang đam mê thú chơi tao nhã này đều coi mình có mối nhân duyên với tem. Mỗi con tem họ có được không chỉ là kết quả của một cuộc tìm kiếm.

Con tem bưu chính nhỏ bé nhưng dường như ngay từ lúc mới ra đời nó đã mang biểu trưng mang tính quốc gia. Do đặc trưng luôn gắn với những bức thư gửi đến muôn phương nên sức truyền bá của nó vô cùng mạnh mẽ, không chỉ trong nội địa mà tới nhiều quốc gia khác. Do vậy con tem có thể được hiểu như một thông điệp chứa đựng nhiều ý nghĩa văn hoá, chính trị và trong chừng mực nào đó cả ý nghĩa lịch sử nữa.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s