Những hòn đá kỳ bí bên thủy điện Sơn La

Trong hành trình của khám phá lần này, chúng tôi tìm về bản Pá Màng, xã Liệp Tè, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La để gặp những con người đã sinh ra và lớn lên ngay gần bãi đá cổ có những hình khắc huyền bí. Chúng tôi hy vọng sẽ ghi lại được lời kể của những nhân chứng về bãi đá cổ ấy, biết đâu lại góp phần giải mã được thông điệp của người xưa để lại.

Trên hành trình đi tìm lời giải cho hình khắc bí ẩn trên bãi đá cổ, chúng tôi tìm đến nhà ông Lò Văn Phanh – nguyên Bí thư Đảng ủy xã Liệp Tè. Ông Phanh là người sinh sống lâu năm nhất ngay gần bãi đá cổ. Cũng như nhiều người dân trong xã, ông Phanh cũng chứng kiến bãi đá Pá Màng từ khi còn nhỏ, ở đó đã có hình khắc cổ, nhưng ông chẳng biết đó là hình khắc gì, có phải chữ viết hay không ông không biết nữa. Người ta đồn đoán nhau đây là chữ của người trời, chữ Việt cổ…

Ông Phanh dẫn chúng tôi xuống bờ sông để hình dung lại vùng bãi đá cổ trước đây, giờ đã ngập sâu trong nước. Ông Phanh cho biết, bãi đá cổ trước đây là khu buôn bán giữa người trong xã, người Hòa Bình dưới hạ du ngược dòng lên trao đổi hàng hóa ngay tại bãi đá cổ. Ven bờ khu vực này còn có hai thác nước phía trên và phía dưới bãi đá cổ.  Người ta thấy hình khắc lạ trên đá thì cho là linh thiêng, nên hay làm lễ cúng bái ở đây. Người ta có khai thác cát, hay đào đãi vàng, hoặc tìm kiếm cổ vật quanh khu bãi đá cổ cũng tuyệt nhiên không dám mạo phạm đến những hình khắc đó.

Điều đặc biệt là bản thân những đường khắc đó có tận dụng các đường nét tự nhiên của hòn đá như các lỗ lõm, các vết nứt tự nhiên để thể hiện đề tài. Tuy nhiên, nhiều nhất là hình khắc tròn có nối với nhau bằng các gạch nối, hoặc hình tròn đứt đoạn, không khép kín… Điều kỳ lạ là các nét khắc rất đều nhau… Có những hình khắc mang tính khái quát tự nhiên, cách điệu, thể hiện dòng sông uốn khúc, hoặc giống như hình con rồng. Có hình khắc lại thể hiện mặt người lộn ngược…Ngay giữa nhà trưng bày, còn có một tảng đá để ở gian giữa có hình khắc tròn, lõm rất đều mà chưa ai giải mã được… Cho dù có thể đây là hệ thống chữ viết cổ, hay thông điệp nào khác, thì trên bãi đá cổ đó đã thể hiện rằng, chủ nhân của bãi đá có nền văn minh rực rỡ. Nhưng điều quan trọng, những hình khắc thể hiện người Việt cổ đã sống ở đây rất lâu, có thể cả vạn năm, chứ không phải di cư từ nơi khác đến cách nay vài trăm năm. Những hình khắc, họa tiết sắc nét trên những tảng đá siêu cứng khẳng định trình độ chế tác của cư dân nơi đây thật đáng nể và đáng trân trọng. Hy vọng, khi các nhà khoa học giải mã được những hình khắc bí ẩn trên những tảng đá ấy, chúng ta sẽ hiểu và tự hào hơn về nền văn hóa Việt cổ xưa.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s