Mạc cửu – Người khai trấn Hà Tiên

Thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang là một địa danh quen thuộc mà đoàn khám phá Việt Nam chúng tôi đã nhiều lần tìm đến bởi nơi đây không chỉ có một phong cảnh hữu tình mà còn có nhiều nhân vật xuất chúng khiến đời sau ngưỡng mộ, thờ phụng. Và nhân vật của chương trình khám phá lần này chính là người khai trấn Hà Tiên – Mạc Cửu.

Theo Gia Định thành thông chí của Trịnh Hoài Đức viết: “Mạc Cửu gốc xã Lê Quách, huyện Hải Khang, phủ Lôi Châu, tỉnh Quảng Đông”. Ông là chủ thuyền buôn, đi lại buôn bán trên các tuyến đường biển. Ông lập nghiệp thành công ở Chân Lạp và được vua nước này là Nặc Nộn mời làm quan. Thấy chính sự nước này rối ren, mà vùng đất Hà Tiên có nhiều lợi thế về mặt buôn bán nên ông xin đến khai thác, và chẳng mấy chốc trở lên giàu có. Vào khoảng năm 1687, quân Xiêm đến cướp phá Hà Tiên. Hai năm sau, nhân lúc nước Xiêm có loạn, ông trốn về được chốn xưa. Trước sự đe dọa của Xiêm và sự yếu kém của Chân Lạp, ông tìm chỗ nương tựa. Nghe lời khuyên của mưu sĩ, năm 1708, Mạc Cửu đem đất Hà Tiên dâng cho chúa Nguyễn và được ban cho chức Tổng binh trấn Hà Tiên và phong tức là Cửu Ngọc Hầu. Từ đó, Mạc Cửu yên tâm phát triển vùng đất này ngày càng phồn thịnh. Để phát triển vùng đất mới này, Mạc Cửu đã cho chia vùng cấp đất để lưu dân khắp nơi đến khẩn hoang. Ông truyền dạy nghề nông truyền thống cho người Miên. Tương tự nghề đánh bắt thủy hải sản cũng được ông khuyến khích phát triển để thu hút người dân về đây định cư.

Với ưu thế về biển và sông hồ ông cho mở những tuyến giao thương đường thủy với những vùng, quốc gia lân cận. Ông đã áp dụng một chính sách tự do và coi trọng thương mại. Mạc Thiên Tích mở cảng cho tàu buôn nước ngoài buôn bán tự do. Hơn 300 năm sau khi Mạc Cửu khai trấn, Hà Tiên ngày nay đã trở thành một vùng đất sấm uất về thương mại lẫn du lịch. Chia tay vùng đất Hà Tiên, chia tay một dòng trung liệt góp phần nối dài thêm dải đất hình chữ S ngày nay. Chúng tôi vẫn con vấn vương mãi những phút lặng yên trước đền thờ của ông Mạc Cửu. Một Hà Tiên đang ngày càng phát triển chắc hẳn sẽ làm ấm lòng người đi khai trấn như  ông.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s