Bộ sưu tập đèn dầu cổ

Nhân vật của chương trình khám phá Việt Nam lần này khá đặc biệt. Bởi đây là một vị linh mục nhưng lại có niềm đam mê sưu tập cổ vật rất đáng nể. Đó chính là linh mục Nguyễn Hữu Triết hiện là Chánh xứ  giáo xứ Tân Sa Châu tại TP.HCM. Bộ sưu tập nổi tiếng và được giới thưởng ngoạn đánh giá của ông chính là những chiếc đèn với nhiều niên đại, nhiều xuất xứ.

Khi chúng tôi chưa kịp ngỏ lời thì cha Triết đã giới thiệu ngay với chúng tôi 2 chiếc đèn quý giá nhất trong bộ sưu tập đèn cả ngàn chiếc của mình. Đó là những chiếc đèn có niên đại hơn cách đây hơn 2.500 năm. Công cuộc tìm kiếm những chiếc đèn cổ của cha Triết được bắt đầu từ năm 1994. Đi đến đâu, từ Bắc chí Nam, từ Ấn Độ, Trung Quốc, Campuchia, Indonesia… hễ tìm được chiếc đèn xưa cũ ông lại mua mang về. Nhiều người biết ông có thú đam mê, có đèn cổ thì mang đến, kể cả các lái buôn đồ cổ cũng tìm đến. Sau gần 20 năm tìm kiếm, bộ sưu tập đèn cổ của cha Triết giờ đã hơn 1.400 chiếc với đủ các kiểu dáng, đủ các niên đại, đủ chất liệu. Nổi bật là cây đèn gốm Sa Huỳnh có niên đại hơn 2.500 năm. Chất liệu gốm của cây đèn không chỉ có gốm và cát mà còn có cả bã của thực vật kết dính vào nhau. Hoa văn mang phong cách Sa Huỳnh với những kẻ vạch. Bên cạnh đó còn có chiếc đèn bằng đồng thời Đông Sơn được chôn vào mộ táng. Chiếc đèn nhỏ bé nhưng được người thợ tạo tác khá tinh xảo và tỉ mỉ với nhiều hoa văn, chim muôn. Với bộ sưu tập của mình, ông đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục Bộ sưu tập đèn cổ nhiều nhất Việt Nam.

Không như những nhà sưu tập cổ vật khác, cha Triết đang có nguyện vọng đem bộ sưu tập của mình phục vụ mọi người. Ông có nguyện vọng hiến tặng toàn bộ gia sản vô giá ấy khi mình qua đời. Hiện giờ, gần 1000 cây đèn đã được ông chuyển cho giáo phận Tp. HCM và thánh địa La Vang để mọi người có thể thưởng ngoạn. Đây là một cử chỉ đẹp được nhiều người mến phục. Chia tay vị linh mục hiền lành chúng tôi vẫn cảm nhận được dẫu tuổi tác có chồng chất thêm đội vai của ông thì đam mê sưu tập vẫn không thể nguội đi. Bộ sưu tập đèn cổ của ông đã phản ánh đời sống văn hoá, tinh thần không chỉ của dân tộc Việt Nam mà còn của nhiều dân tộc khác trên thế giới. Những cây đèn tưởng chừng vô tri vô giác nhờ sự chắp nhặt của linh mục Nguyễn Hữu Triết như được thắp lên một luồng ánh sáng mạnh mẽ cho thế hệ ngày nay soi rọi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s