Quách Phú Đàm và câu chuyện về chợ Bình Tây

Khi nói về Sài Gòn, mọi người không chỉ nhắc đến lịch sử hay các công trình kiến trúc, văn hóa mà còn nói đến những nhân vật lịch sử gắn bó với vùng đất này. Họ đến từ nhiều nơi mang theo nhiều màu sắc văn hóa khác nhau để góp phần xây dựng nên sự phồn thịnh của vùng đất lịch sử 300 năm này. Một trong những nhân vật lịch sử cận đại thường được nhắc đến khi nói về sự phát triển của Sài Gòn- TP. HCM chính là thương phú Quách Đàm.

Cùng với chú Hỏa, chú Đàm là một trong những Hoa kiều có công thúc đẩy sự phát triển kinh tế cho cả một vùng rộng lớn. Hơn hết, cái tên Quách Đàm còn gắn liền với chợ Bình Tây, ngôi chợ có một vai trò quan trọng của TP. HCM từ quá khứ cho đến thời điểm hiện nay. Ông Quách Đàm sinh năn 1863. Điều đầu tiên cần lưu ý khi nói về nhân vật này chính là xuất thân hàn vy thưở ban đầu của chú Đàm. Ông khởi nghiệp từ một gánh ve chai nhỏ thu mua lông vịt và một số đồ linh tinh với tinh thần tích tiểu thành đại mà không bao lâu sau trở nên giàu có. Theo nhiều tài liệu ghi nhận, có lúc ông phải ngủ đường ngủ chợ nên thường bị bọn xấu rình đắp cắp vốn liếng giấu trong hầu bao. Mất tiền nhiều lần nhưng ông vẫn không nản, kiên trì làm lại từ đầu. Chỉ vài năm sau nữa, Quách Đàm đã có được một số vốn kha khá mướn được một căn phố ở khu vực chợ Kim Biên ngày nay kinh doanh nông sản, thực phẩm, chủ yếu là thu mua lúa gạo ở các tỉnh miền Tây với tên cửa hiệu là Thông Hiệp. Ban đầu Thông Hiệp buôn nhỏ, sau phát triển to dần, trở thành nhà thầu cung cấp gạo lớn nhất nhì Sài Gòn- Chợ Lớn. Không chỉ là người có ý chí làm giàu chú Đàm còn có nhiều giai thoại xung quanh chuyện mua bán, kinh doanh của ông. Thông minh và thức thời nên hiệu buôn của ông đã làm được nhiều cú đột phá kinh doanh mà để đời sau còn nhắc mãi.

Thế nhưng cái tên Thông Hiệp Quách Đàm sẽ không được lưu danh đến hiện nay nếu ông không thực hiện một phi vụ buôn bán vô tiền khoáng hậu. Đó chính là việc ông hiến đất và xây dựng cho Chợ Lớn mới, tức là chợ Bình Tây hiện nay. Chú Đàm vốn là người nhanh nhạy nên thường muốn dựa vào chính quyền bảo hộ đương thời để có thêm những đặc quyền trong việc kinh doanh của mình. Vào những năm 20 thế kỷ trước, chính quyền bảo hộ muốn di dời ngôi Chợ Lớn cũ nằm ở gần chân cầu Chà Và, bưu điện quận 5 hiện nay mà tìm mãi vẫn chưa có nơi nào thích hợp. Biết được tin đó, Quách Đàm hứa tặng không một khu đất khá rộng nằm ở khu vực Bình Tây. Không chỉ thế, ông còn hào phóng đem tiền ra xây cất ngôi chợ thay cho chính quyền. Điều kiện kèm theo là chú Đàm được cất hai dãy phố cặp theo hai hông chợ và đặt bức tượng đồng đúc hình của ông. Điều kiện dễ dàng đó đã nhanh chóng được chính quyền chấp nhận. Thế nhưng khi chợ chưa kịp hoàn thành thì chú Đàm đã qua đời. Chưa đầy một trăm năm kể từ ngày chú Đàm mất đi, Sài Gòn- Gia Định- Chợ Lớn năm xưa đã không ngừng thay da đổi thịt.

kham-pha-viet-nam-cho-binh-tay

Chợ Bình Tây, Q.6, Tp. Hồ Chí Minh

Tìm lại dấu vết của một nhân vật truyền kỳ như Thông Hiệp Quách Đàm là một sự thử thách với đoàn Khám phá Việt Nam chúng tôi. Tuy có thay đổi thế nào đi nữa thì dấu ấn Quách Đàm với ngôi chợ Bình Tây lịch sử vẫn còn mãi. Một chú Đàm vượt gian khổ để làm giàu vẫn sẽ mãi là vị thần tài trong lòng những người tiểu thương đang ngày đêm tảo tần buôn bán góp phần thúc đẩy xã hội. Hiện nay, ngôi chợ Bình Tây của Quách Đàm không chỉ là đầu mối thông thương quan trọng của TP. HCM mà còn là nơi thu hút nhiều du khách nước ngoài đến khám phá.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s