Ngôi đình cổ nằm trong cây Bồ Đề

Chương trình Khám phá Việt Nam lần này tiếp tục xuôi về miền Tây Nam Bộ. Huyện Gò Công Đông tỉnh Tiền Giang một vùng đất quen thuộc đã được chúng tôi đến khám phá nhiều lần. Thế nhưng vẫn còn nhiều điều thú vị khác buộc đoàn Khám phá Việt Nam phải quay trở lại. Câu chuyện lần này của chúng tôi là một ngôi đình cổ có thể nói là độc nhất vô vị nhị tại Việt Nam.

Bởi ngôi đình được bao bọc bởi những cây bồ đề lâu đời tạo nên một vẻ hoang sơ kỳ lạ thú hút nhiều khách phương. Lần tìm về lịch sử chúng tôi mới phát hiện ngôi đình Tân Đông từng nhận được sự ưu ái của Thái hậu Từ Dũ vì là quê hương của bà. Chính vì thế năm 1904 bà Từ Dũ đã cho dời ngôi làng từ vị trí hẻo lánh ra mảnh đất đắc địa ngày này. Tuy nhiên, do gặp thiên tai nên mãi đến năm 1907, ngôi đình mới được an vị tại địa điểm này. Để đảm bảo chất lượng và tính mỹ thuật, bà Từ Dũ đã cho mời thợ của Huế để vào đây thi công. Chính vì thế, những dấu tích chạm khắc còn sót lại trên các đầu cột kèo tại đình đều mang nét truyền thống của nhà rường Huế.

kpvn-ngoi-dinh-co-trong-cay-bo-de

Ngôi đình cổ “độc nhất vô nhị” nằm trong lòng cây bồ đề

Thời kháng chiến chống Pháp, đình Tân Đông là nơi hội họp của các chiến sĩ cách mạng. Đến giai đoạn đánh Mỹ, đình Tân Đông bị biến thành nơi giam giữ, trấn áp các gia đình có người thân tham gia cách mạng. Qua lời kể của những vị cao niên còn sót lại trong làng, chúng tôi đã mường tượng lại thời hoàng kim của ngôi đình với những hội hè, lễ tế thu hút cả ngàn lượt người khắp cả vùng về hội tụ. Những buổi hát bội trong võ ca không chỉ diễn ra một buổi mà còn kéo dài nhiều ngày. Bò heo được giết mổ liên tục để làm lễ tế và khao khách tham dự. Nhưng rồi thời cuộc biến động, chỉ còn một dấu ấn buồn như hôm nay.

Trong số phận tàn lụi của ngôi đình, đã xuất hiện điều kì điệu. Đó chính là sự xuất hiện của những cây bồ đề bám vào ngôi đình. Trên đỉnh của ngôi đình, 3 cây bồ đề đã mọc vươn cao lên và vươn rễ cây ra để bám vào tường. Chính những rễ cây này đã trở thành cột, thành kèo chạy dọc, chạy ngang để giữ vững ngôi đình tồn tại đến hiện nay. Một số rễ chạy dài theo các rường của mái đình, tạo thành những giá đỡ song song để phần mái, cột đã mục đến tám phần mười không bị sụp xuống.

kpvn-ngoi-dinh-co-trong-cay-bo-de-tien-giang

Những cây bồ đề đã cứu ngôi đình khỏi sự diệt vong nhưng để trở lại thời hoàng kim như xưa vẫn là một câu chuyện dài. Trong ngôi đình hiện nay, chỉ còn 2 bàn thờ nguyên vẹn với những hoa văn chạm khắc kiểu cổ. Những câu liễn, đồ thờ cùng, sắc phong của đình đều đã không còn. Ngôi đình vẫn còn 2 ngôi miếu nhỏ để thờ Thổ Thần và Thần Nông. Người dân trong làng vẫn thường xuyên chăm sóc 2 ngôi miếu này và cúng kiến vào các dịp lễ quan trọng trong năm. Chứng kiến ngôi đình cổ rất đẹp và đặc biệt đang bị xuống cấp nghiêm trọng không chỉ có đoàn khám phá Việt Nam chúng tôi mà còn nhiều du khách khác cùng có tâm trạng xót xa. Mong sao sự màu nhiệm của cây bồ đề sẽ mãi giúp ngôi đình đứng vững và sự quan tâm của chính quyền sẽ trả lại cho ngôi đình một thời hoàng kim thưở xa xưa.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s