Những con đèo vắt qua dải đất hình chữ S – Phần 2

Phần trước đoàn Khám phá Việt Nam đặt chân tới những con đèo hiểm trở mây mù, lẫn trong sương là vùng núi phía bắc, nơi nhìn xa xa là những dãy nhà ranh, nhà gỗ, ẩn mình trên những triền đất thoai thoải. Hôm nay, chúng ta sẽ đi về phía biển, khám phá những cung đường đèo nằm dọc trên dải đất miền trung Việt Nam. Bắt đầu bằng cung đường đèo ở Nam Trung bộ quen thuộc với nhiều người, Đèo Ngoạn Mục. Ngọn đèo dài 18km men theo những sườn núi dựng nối thung lũng Cao Sơn. Với Cao Nguyên LangBiAng nối theo nhiều câu chuyện gắn với hành trình khai mở thành phố Đà Lạt. Năm 1893 Yersin phát hiện ra Đà Lạt thì 4 năm sau.

Trong kế hoạch xây dựng thành phố này viên toàn quyền Đu Me đã phái một nhóm người nghiên cứu thực địa lập bản đồ mở tuyến đường từ Phan Giang lên Đà Lạt. Hướng đường bộ của lộ trình này chính là đèo Ngoạn Mục. Địa hình đồng bằng hẹp, đi gần 100 cây số độ cao đã lên 1000m. Nên đèo Ngoạn Mục là con đường ngắn nhất từ Phan Giang băng qua thung lũng Ninh Sơn tới cao nguyên LangBiAng Đà Lạt. Đây là độ dốc lớn nhất trong những con đèo thuộc các tỉnh miền Trung. Trên đèo Ngoạn Mục có 4 đoạn cua khuỷu tay rất gấp. Ngoạn Mục mang trong mình nhiều trạng thái không gian và khí hậu khác nhau.

Phân định rõ rệt nhất tại một khúc eo gió tại một khúc cua ngoặt khuỷu tay khí hậu đột ngột thay đổi, từ một cái nắng gắt gỏng của lòng chảo Ninh Sơn, chuyển sang những đợt gió cao nguyên lạnh buốt. Đèo Ngoạn Mục được ví như một cuốn băng sinh động với cảnh sắc liên tục theo không gian và thời gian. Những con đường huyết mạch của miền Trung, chúng ta không thể không nhắc đến Đèo Cả và Đèo Hải Vân. Đèo Cả danh giới tự nhiên giữa hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên. Không biết có phải vì cái tên Đèo Cả mà đèo này được xem là lớn và hiểm trở bậc nhất ở miền Trung. Đèo dài hơn 10Km, cao khoảng 400m, nhưng có đến cả trăm đoạn cua.

deo-ngoan-muc

Đèo Ngoạn Mục

Trong đó có nhiều khúc cua nguy hiểm, nhất là vòng cua gấp khúc ở đá đen. Tiếp tục theo con đường Thiên Lý Bắc Nam, Đèo Hải Vân hiện ra như dải lụa trong mây, dài hơn 20km vắt ngang qua ngọn núi cao nhất của ngọn núi Trường Sơn. Đèo Hải Vân chênh vênh một bên là vách núi, một bên là biển cả, đỉnh đèo cao 500m mây phủ quanh năm. Hiện nay Đèo Hải Vân là ranh giới giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng. Ngay trên đỉnh đèo, dấu vết tiền nhân vẫn còn để lại những cửa đèo và thành lũy đắp ngang. Cửa trông về phủ Thừa Thiên đề 3 chữ HẢI VÂN QUAN, cửa trông xuống Quảng Nam đề THIÊN HẠ ĐỆ NHẤT HÙNG QUAN.

kpvn-deo-hai-van

Đèo Hải Vân còn có tên là đèo Ải Vân (vì trên đỉnh đèo xưa kia có một cửa ải) hay đèo Mây (vì đỉnh đèo thường có mây che phủ), nằm giữa Huế và Đà Nẵng

Đây là từ đề tặng của vua Lê Thánh Tôn khi dừng chân ngắm cảnh nơi này. Thú vị hơn đèo Hải Vân không chỉ đơn thuần là điểm ngăn cách hai vùng địa lý mà bức tường này còn tạo ra hai miền khí hậu, khí hậu sau đèo Hải Vân về phía Nam rất nóng, khí hậu miền Bắc nhiệt đới gió mùa. Trong những con đèo miền Trung chúng ta vừa đi qua hầu như đều chạy theo hướng Bắc Nam hoặc rẽ Tây Bắc, Đông Nam. Nhưng có một con đèo kỳ lạ đúng như cái tên được đặt từ  xa xưa, đèo Ngang thuộc dãy Hoành Sơn, nằm ở danh giới của hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. Những con đèo trên dải đất Việt Nam không chỉ đẹp bởi cảnh thiên nhiên kỳ thú. Con đèo dường như đã trở thành linh hồn của dân tộc, cùng trải qua bao biến cố lịch sử. Đây chính là những nhân chứng phát triển của cả chiều dài phát triển của dân tộc ta.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s