Thành cổ Tà Kơn

Đèo cả nằm ở tọa độ 12,55 độ Bắc và 109,23 độ kinh Đông,  thuộc trục quốc lộ 1A Bắc Nam, cắt ngang dãy Đại Lãnh, ranh giới tự nhiên giữa 2 tỉnh Khánh hòa và Phú Yên. Trải dài trước mắt chúng tôi là biển xanh mênh mông được ôm ấp bởi những cánh rừng bạt ngàn. Không chỉ sở hữu Rừng vàng biển bạc, vùng đất địa linh nhân kiệt sản sinh bao vị đế vương của dân tộc mà  miền đất này vẫn còn chứa đựng nhiều ẩn số thu hút các nhà khoa học, trong đó không thể không nhắc tới Thành cổ Tà Kơn. Ngôi thành cổ hứa hẹn ẩn chứa những thông điệp của tổ tiên từ ngàn xưa nhưng lại bị quên lãng đang ngủ vùi giữa đại ngàn rừng xanh.

Chúng tôi, những người làm Khám phá Việt Nam đã tới làng Kon Blo, tỉnh Bình Định, ngôi làng đang nắm giữ truyền thuyết về thành cổ giữa rừng xanh, với mong muốn sẽ tìm thấy thông điệp của ngàn xưa qua những viên đá câm lặng. Tới làng Kon Blo, làng của người dân tộc Ba Na, nơi những già làng kỳ cựu vẫn còn thuộc vanh vách những truyền thuyết về thành đá cổ Tà Kơn.

Theo tiếng Ba Na, “Tà Kơn” có nghĩa là “chồng lên nhau” đúng với hình ảnh những hòn đá được xếp chồng lên nhau một cách lạ lùng tạo thành bức tường thành vững chãi. Truyền thuyết nói rằng khi người Ba Na xây thành Tà Kơn, họ phải tuyển chọn những người  tài giỏi và gan dạ, việc đu trên sợi dây dài và cao hàng trăm mét, từ núi Trú để đến Văn Len là một thử thách cho lòng dũng cảm của các chàng trai Ba na ngày xưa. Càng gần tới chân thành, chúng tôi càng bắt gặp nhiều hơn những phiến đá to như cái bàn, nằm ngổn ngang dọc đường đi. Dấu tích rõ rệt nhất là những nấc thang bằng đá cao chót vót, chung quanh là vô số những tảng đá lớn. ư

kpvn-thanh-co-ta-kon

Tường thành Tà Kơn là những phiến đá khổng lồ xếp chồng lên nhau thành hàng thẳng đứng

Cuối cùng thành cổ Tà Kơn đã hiện sừng sững trước mắt chúng tôi. Từ dưới ngước nhìn lên, bức tường thành toàn những phiến đá khổng lồ chất chồng theo một đường thẳng đứng. Trải qua bao năm tháng, vết tích của thành cổ để lại cũng đủ cho ta hình dung được sự hùng vĩ của Tà Kơn năm xưa. Mỗi phiến đá hình lục lăng, hình hộp được thời gian mài nhẵn, tầng tầng lớp lớp được gắn với nhau bằng một thứ vữa vô hình. Cứ thế, đá xếp thành bức tường cao đến hai ba chục mét. “Tà Kơn xưa kia vốn là ngôi nhà của ba anh em gồm hai ông vua Trum, Trăm và cô em Bi-a Tơni xinh đẹp, thông minh.

kpvn-thanh-co-ta-kon

Một đoạn thành bị đổ, đá nằm ngổn ngang

Một vị vua xứ khác có ý định cầu hôn Bi-a Tơni nhưng không thành nên nảy sinh ý chiếm đoạt, kéo quân đánh thành Tà Kơn. Tên vua xâm lược giở nhiều thủ đoạn, hai vị vua Trum, Trăm hoảng loạn phá thành , đạp nóc nhà và bỏ chạy về hướng biển Đông rồi biến mất, còn công chúa Bi-a Tơni đi về đồi Kônsơrut. Sau đó người làng Kon Blo không biết gì về ba anh em nhà vua nữa nhưng dấu tích thành cổ như vẫn chứng minh sự thịnh vượng của một vương triều xa xưa”. Khu thành càng trở nên bí ẩn như những truyền thuyết được thêu dệt quanh nó, thiên nhiên và sức mạnh con người hòa quyện đầy ẩn ý, thách thức trí tưởng tượng của những du khách lần đầu đặt chân tới.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s