Rặng trâm thần mộc và nghề săn Sá Sùng

Cách đất liền khoảng một giờ tàu cao tốc chạy, đảo Minh Châu thực sự là một viên ngọc quý giữa đất trời vịnh Bái Tử Long. Tĩnh mịch và hoang sơ, vẻ đẹp riêng của hòn đảo xinh đẹp này dễ hấp dẫn bất cứ ai ưa khám phá. Và nơi đây có một rừng cây đã trở thành huyền thoại. Rừng trâm. Ai cũng tự hỏi, vì sao thay vì rừng phi lao trước biển như nhiều vùng khác thì ở đây lại là một rừng trâm cổ thụ? Và tại sao rừng trâm lại được gọi là “thần mộc đảo Minh Châu”?

kpvn-rang-tram-than-moc

Rặng trâm thần mộc

Cùng đoàn Khám phá Việt Nam lần tìm về những hình ảnh trong quá khứ, khi dân tộc ta phải chiến đấu giành độc lập và thống nhất lãnh thổ, từ cuộc đấu tranh chống lại ách đô hộ của thực dân Pháp, phát xít Nhật đến cuộc kháng chiến chống Pháp, kháng chiến chống Mỹ cứu nước, rừng trâm đã cùng với người dân bao thế hệ đảo Minh Châu vượt qua những trận đánh khốc liệt nhất. Rừng trâm đã là nơi che chắn cho đồng bào Minh Châu trước quân thù. Và ở phương diện này, rừng trâm thực sự là một chứng nhân lịch sử. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, rừng trâm đã gắn bó với cuộc sống của người dân Minh Châu. Và thêm một lý do vì sao rừng trâm được tôn kính gọi tên “thần mộc”, ấy là vì dưới tán của những cành trâm cổ thụ này, một rừng thuốc nam lớn nhất trên biển đã được bảo vệ suốt nhiều năm qua.  Có rất nhiều các loài cây thuốc quý hiếm  như cây bách bệnh, tắc kè đá, trầu biển hay hoa mẫu đơn rừng.. Người dân Minh Châu đều dựa vào rừng cây thuốc nam này để phòng và chữa bệnh. Vì vậy, rừng trâm không chỉ là “thần mộc giữ làng” mà còn là nơi tạo môi trường sống thuận lợi cho kho thuốc nam trên biển độc nhất vô nhị này.

Có một điều kỳ lạ là trải qua bao nhiêu biến động của tự nhiên, rừng trâm chỉ tồn tại và phát triển trong một khu vực nhất định chừng 13ha, trải dài theo hình vòng cung và phủ gần kín cồn cát tương đối bằng phẳng của bãi biển Chương Nẹp. Những cây trâm không phát triển thêm, chỉ có những cây mới tự mọc lên sau khi những cây trâm quá già bị chết đi. Không ai khẳng định được rừng trâm có từ khi nào. Và vì sao cây trâm lại mọc lên ở vùng biển đảo này. Mỗi cây trâm chỉ cao chừng 10m, mọc rất dày, bao đời nay đã đứng sát bên nhau để chắn gió, chắn cát, chắn sóng dữ mỗi khi có những trận bão biển gầm thét đe dọa xóm làng. Những cành trâm đan cài vào nhau như những cánh tay mềm mại mà khỏe khoắn . Nhìn những cây trâm cổ thụ, người ta có thể liên tưởng đến những người ngư dân nhỏ bé nhưng rắn rỏi, quật cường giữa biển khơi.

Đắm mình trong không gian đầy sắc màu huyền thoại và hít thở khí thiêng của khu rừng thần mộc mới hiểu được vì sao cây trâm lại được bao thế hệ dân làng Minh Châu trân quý đến thế! Thêm một lý do đặc biệt lý giải cho sự trân quý đó là bởi truyền thuyết thật cảm động về  rừng trâm . Truyền thuyết kể về mối tình chung thuỷ sắt son giữa nàng Trâm và chàng Chương. Khi nàng Trâm ở nhà chờ đợi chàng Chương ra biển đánh giặc. Chàng đã dũng cảm hy sinh trong trận thuỷ chiến bảo vệ vùng biển quê hương, nàng Trâm đau đớn khôn nguôi héo mòn rồi cũng qua đời. Thần biển thương tình nhờ sóng đưa xác chàng dũng sĩ về với bãi biển. Một hôm Thần rừng ngang qua lối này, biết chuyện đôi trai gái sâu nặng nghĩa tình đã gieo xuống bãi cát những mầm cây xanh tốt, chẳng bao lâu cồn cát trắng thành rừng cây đẹp, xanh mướt một màu như mái tóc nàng Trâm ngày nào.Nơi đó chính là rừng Trâm, còn bãi biển bao quanh ôm lấy rừng cây chính là bãi Chương.

kpvn-san-sa-sung

Nghề săn sá sùng

 

Truyền thuyết cũng kể rằng, trên bãi cát này, nàng Trâm đã hiến dâng cho dân làng một loại hải sản quý để những người con gái của Minh Châu được khéo léo trổ tài nấu nướng cho những đức lang quân của mình. Loài hải sản đó chính là sá sùng. Giờ đây, công việc chính của những người phụ nữ Minh Châu là nghề săn loài sâu biển này. Săn sá sùng là cả một nghệ thuật. Sá sùng thường ẩn mình trong các hang tự đào trên bãi cát, chúng chui xuống đất rất nhanh khi có tiếng động. Miệng hang sá sùng trông như nét vẽ một bông hoa trên cát, rất đẹp và thú vị. Để đào được sá sùng, các chị phải nhanh như cắt đưa lưỡi mai đào từ một lỗ nhỏ cách miệng bông hoa chừng 15-20cm, đào về phía hình bông hoa. Có một câu chuyện kỳ lạ về loài sá sùng ở nơi đây. Ấy là vào năm 1970, có đoàn các nhà khoa học từ Trung ương về Minh Châu để nghiên cứu về sự sinh sản của sá sùng. Họ ra bãi biển Minh Châu tìm đến những khu đất có nhiều tổ sá sùng và đào hẳn khu đất đó mang đi vùng biển khác, hy vọng rằng sá sùng sẽ sinh sản ở vùng đất mới. Nhưng suốt bao tháng ngày, sá sùng ở đó đã không sinh sản, mà ở khu vực bãi biển cũ nơi đất được đào đi, lại xuất hiện nhiều tổ sá sùng mới. Các nhà nghiên cứu đành trở về với thất bại và Bí mật về loài sá sùng khổng lồ có khả năng sinh sản vẫn không ai biết…

Rừng trâm thần mộc và nghề săn sá sùng là một nét độc đáo riêng chỉ có ở hòn đảo xinh đẹp trên xứ sở rồng nằm này. Đến với Minh Châu mới thấy tổ quốc ta còn rất nhiều những vẻ đẹp của thiên nhiên và con người mà sự khám phá chẳng khi nào đến được điểm tận cùng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s