Rùa biển – Hành trình vạn dặm

200 triệu năm trước, rùa biển cũng như các loài rùa khác đều sống trên cạn. Khi khủng long thống trị hành tinh, rùa biển đã rút chạy ra đại dương và trở thành những sinh vật của Thủy triều và Hải lưu. Nhưng như một lời nguyền, bất cứ con rùa biển nào cũng phải quay lại đất liền 1 lần để đẻ trứng. Rùa con được sinh ra sau những cuộc hành hương vĩ đại, và bắt đầu hành trình đầu tiên của cuộc đời đầy thú vị và ẩn chứa bao nguy hiểm.Từ sáng sớm, đoàn làm phim Khám phá Việt Nam đã sẵn sàng rẽ sóng đến hòn Bảy Cạnh, hòn đảo lớn thứ hai trong số 16 hòn đảo thuộc quần đảo Côn Đảo.

Con đường từ bãi đá vào đảo…được phủ bởi hai bên là rừng ngập mặn, mọi thứ đều hoang sơ như chưa có bàn tay ai chạm vào. Đây là địa điểm quen thuộc Rùa cái thường lựa chọn để vượt cạn. Dấu hiệu dễ nhận biết là dấu rùa bò lên bãi đẻ, có một vệt cát dài, có in dấu chân rùa. Tuy vậy không phải lúc nào bò lên bãi rùa cũng đẻ, có khi bò lên 4 – 5 lần rồi sau đó mới đẻ. Có lẽ rùa lên bãi cát tìm và chọn vị trí thích hợp, an toàn nhất rồi mới đẻ chăng?Giữa đêm, dưới ánh sáng trăng, chúng tôi men theo những vết chân to lớn in hằn trên cát, tìm đến chỗ một con rùa đang đào cát, chuẩn bị đẻ trứng. Qua ánh đèn pin chiếu vào, chúng tôi thấy rõ hai chi sau của rùa đang đào cát thật sâu để bảo vệ trứng. Không lâu sau, từng quả trứng be bé như quả bóng bàn từ từ rơi xuống chiếc lỗ đã đào sẵn.

kpvn-rua-bien-hanh-trinh-van-dam

Rùa biển-Hành trình vạn dặm

“Vượt cạn” thành công, rùa mẹ nhanh chóng dùng hai chi sau vừa lấp tổ vừa di chuyển thật nhanh về ngôi nhà thân quen của mình ngoài biển khơi. Để sau hai đến bốn năm nữa, rùa cái sẽ lại vượt chặng đường hàng ngàn km để trở lại chính bãi biển này để đẻ trứng.Cùng với sự thán phục chuyến đi kỳ diệu của rùa, chúng tôi vẫn tự hỏi nhau:”Rùa tìm đường như thế nào? Làm sao để chúng có thể tìm đường về đúng nơi đã sinh ra sau hơn 30 năm, giữa đại dương mênh mông này?” Câu hỏi này chắc sẽ để giành riêng cho một chuyến khám phá mới.Nhìn những bước đi chập chững đầu đời của rùa con, tự trong những cá thể nhỏ bé ấy đã có sẵn những đặc trưng loài độc đáo, để những chú rùa con vừa bỡ ngỡ bước ra khỏi vỏ trứng, không được sự dìu dắt của mẹ nhưng vẫn có thể tìm ra tới biển, bắt đầu cuộc đấu tranh sinh tồn khốc liệt của riêng mình.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s