Bình Định – những thế võ bí truyền

Võ thuật cổ truyền Bình Định nổi tiếng không chỉ vì những nét đặc sắc riêng của một môn phái võ, mà còn bởi được gắn liền với phong trào khởi nghĩa nông dân Tây Sơn cuối thế kỷ XVIII. Sông Côn con sông chảy qua vùng đất Tây Sơn, quê hương của anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ. Đây cũng là “dòng sông võ học” với nhiều giai thoại cùng hình ảnh hằng đêm ven đôi bờ những cao thủ thắp đèn say mê luyện võ. Ngày nay, mảnh đất Bình Định vẫn nổi bật nhất với hệ thống di sản thời “Tây Sơn tam kiệt” để lại từ thế kỷ 18.

Những chiến tích oai hùng cùng sự nghiệp võ công hiển hách của người anh hùng “áo đỏ cờ đào” trong quá trình xây dựng nghĩa quân, rèn luyện tướng sĩ, chinh Nam phạt Bắc…đã tạo nên những trang sử oai hùng cho vùng đất “địa linh nhân kiệt” này. Những lò võ lớn nổi tiếng trên đất Bình Định, kế tục tinh hoa võ học từ thời Tây Sơn, được truyền từ đời này sang đời khác đã sản sinh ra rất nhiều bậc kỳ tài trong võ học Việt Nam và thế giới, cùng làm rạng rỡ danh xưng “đất võ” của miền quê giàu truyền thống anh hùng này.

Nhằm tôn vinh truyền thống thượng võ của quê hương, thời gian qua, Bảo tàng Bình Định đã sưu tầm nhiều hiện vật về võ cổ truyền Bình Ðịnh để trưng bày, có giá trị cao về niên đại, chất liệu, mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Người dân Bình Định thường tự hào là mảnh đất địa linh nhân kiệt “Đất võ – Trời văn”, nhưng không chỉ dừng lại ở đó mà cũng tại mảnh đất này còn sản sinh ra nhiều loại hình nghệ thuật khá nổi tiếng và đặc sắc mà ít nơi đâu trên đất nước Việt Nam có được như nghệ thuật hát bội, dân ca bài chòi và một loại hình không thể không nói đến đó là Nhạc võ Tây Sơn – Bình Định. Nhạc võ là nguồn động lực thúc giục khí thế tiến công của nghĩa quân Tây Sơn và bao phen làm cho quân thù kinh hồn bạt vía. Nó gắn liền với những chiến công hiển hách trong sự nghiệp dẹp thù trong giặc ngoài.

kpvn-vo-co-truyen-binh-dinh

Võ cổ truyền ở Bình Định

Võ cổ truyền Bình Định hình thành chủ yếu dựa trên các thao tác lao động và sử dụng công cụ lao động hàng ngày. Với 4 mặt núi, song, biển vây phủ, lại thêm thiên tai bão lụt thường xuyên, người dân muốn sinh tồn phải thích nghi với vùng đất hiểm trở, đầy bất trắc, vì vậy võ nghệ cần được phổ biến và phát huy vừa để chống chọi với mãng thú vừa để hộ thân, đây là những nhân tố để võ Bình Định nẩy nở.

Võ cổ truyền bình Định thể hiện rõ tính liên hoàn, tinh tế, uyên thâm, kết hợp nhuần nhuyễn giữa cương và nhu, giữa công và thủ, giữa mạnh và yếu. Khi luyện tập, võ sinh không chỉ thao luyện quyền cước, sự nhanh nhẹn, thành thục với binh khí mà còn rèn luyện về võ đạo, hay là cái đạo của người học võ, dạy con người biết nhân, nghĩa, lễ, trí tín.

Đoàn làm phim Khám Phá Việt Nam sẽ đưa khán giả về Bình Định, nơi hội tụ, kế thừa truyền thống thượng võ của dân tộc.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s