Cổ Lũy Cô Thôn – Hỏi thăm tạo hóa bao giờ đó

Giặc giã đời mô đã dẹp rồi
Lũy xưa còn đắp xóm mồ côi
Đá xây quanh quất theo bờ biển
Người ở cheo leo dưới cửa lồi
Trông thấy thuyền tình ba bốn phía
Vẳng nghe trống giục một đôi hồi
Hỏi thăm tạo hóa bao giờ đó
Thạch trận về đây mới đắp bồi.

(Vịnh Cổ Lũy Cô Thôn – Nguyễn Cư Trinh)

Bài thơ “Vịnh Cổ Lũy Cô Thôn” của Nguyễn Cư Trinh nhắc ta nhớ tới vùng đất đã từng ghi dấu một thời, từng là một trong 12 danh thắng của đất Quảng Ngãi do thiên nhiên và con người tác tạo, đã ghi dấu trong lòng người hình ảnh dân dã và quen thuộc của một làng quê Việt. Thôn Cổ Lũy nằm cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi khoảng 10km về hướng Đông, thuộc Nghĩa Phú, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi.

co-luy-co-thon

Cổ Lũy Cô Thôn

Chương trình Khám Phá Việt Nam tập này sẽ đưa chúng ta tới Cổ Lũy hôm nay tuy đã có nhiều thay đổi của cuộc sống mới nhưng sự thiêng liêng của vùng đất vẫn đọng lại trong lòng người thưởng ngoạn. Cổ Lũy cô thôn nổi tiếng với địa danh núi và sông Phú Thọ, vốn đã nổi tiếng từ xa xưa với quần thể đá Granit nhiều hình dáng, ngọn núi thấp cùng bóng dừa bao quanh đổ bóng xuống dòng sông phẳng lặng như một bức tranh sơn thủy hữu tình. Sự sắp đặt dưới bàn tay thiên nhiên tạo nên những hình thù khác nhau, tạo sự lôi cuốn ngạc nhiên khiến những đôi chân không thể ngừng bước. Những bước chân leo lên đỉnh núi Phú Thọ lại mở ra những tầm nhìn mới mẻ. Đoàn làm phim Khám Phá Việt Nam đã theo chân các nhà khảo cổ học lên đỉnh núi Phú Thọ có thể dễ dàng tìm thấy những viên gạch Chăm nằm dưới tán cây đã tồn tại nhiều thế kỷ, mà nơi đây ít người đặt chân tới. Những viên gạch này được tìm thấy từ những giếng cổ do người Chăm tạo nên, vốn nổi tiếng giỏi trong việc tìm ra nguồn nước mà minh chứng là hệ thống các giếng cổ khắp miền Trung Việt Nam.

Và điều làm hấp dẫn người thưởng ngoạn chính là quang cảnh bao la, mênh mông của đồng lúa, dòng sông uốn lượn cùng dải biển dài xa tít khi đứng nhìn từ những tảng đá khổng lồ trên đỉnh núi. Không những thế, đây còn là nơi tọa lạc của rất nhiều thành cổ của người chăm cùng với nhiều truyền thuyết có giá trị lịch sử cao được ghi lại…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s