Bí ẩn hang Phia Muồn

Hang Phia Muồn thuộc bản Nà Lạ, xã Sơn Phú (huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang), cái tên gắn liền với cả những bí ẩn mà đến cả những cụ cao niên trong bản cũng không nhớ rõ. Họ chỉ biết rằng, hang được tách ra từ dãy núi Phia Muồn, ở dưới có dòng suối chảy róc rách quanh năm, gọi là Khuổi Mương. Hang Phia Muồn là địa danh nghe xa lạ trên bản đồ khảo cổ nước ta. Từ miền rừng hoang vu, thông tin về hang Phia Muồn cứ mờ mịt sương khói như huyền thoại. Chúng tôi được ông Lộc Minh Tân, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Na Hang giới thiệu đến gặp các cụ cao niên sống gần hang để tìm hiểu.

Người dân nơi đây cho biết, đã có thời gian họ cho rằng hang là nơi chứa kho báu của người cổ xưa. Sự việc bắt nguồn từ năm 2005, khi một số người dân sinh sống ở bản Nà Lạ nhặt được những dụng cụ bằng đá như rìu, búa được cắt gọt rất tinh xảo gần ngay cửa hang.Sau đó, nhiều đoàn khảo cổ đã tìm về đây nghiên cứu những di chỉ khảo cổ trong hang. Những bí ẩn về sự tồn tại của người Việt cổ nơi ngút ngàn rừng sâu, núi thẳm đang dần được hé lộ.

hang-phia-muon

Hang Phia Muồn (Khám Phá Việt Nam)

Có thể nói, Phia Muồn là một trong những nơi chứng minh rõ nhất về loài người thời tiền sử, đặc biệt là cách an táng người đã khuất. Những bộ di cốt được an táng theo cách thức đặc biệt trong lịch sử Việt Nam tại hang Phia Muồn cũng được các nhà khảo cổ rất lưu tâm.

“Ngoài những vỏ ốc biển được tìm thấy tại hang Phia Muồn, còn tìm thấy hai tầng văn hóa thuộc về thời kỳ hậu đá mới (cách đây khoảng 4.000 năm) và văn hóa Hòa Bình muộn (cách đây khoảng 6.000 năm). Giữa hai tầng văn hóa này, người ta lại không thấy có sự cách quãng mà là sự nối tiếp liên tục giữa các thời kỳ. Đây cũng là hiện tượng hiếm gặp trong lịch sử Việt Nam. Hiện, chính quyền sở tại đã khoanh vùng và cử người bảo vệ nghiêm ngặt di chỉ hang để tiếp tục có những phát hiện mới lạ về hang Phia Muồn”.

Tập phim ” Bí ẩn hang Phia Muồn” của Khám Phá Việt Nam sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm về những chứng tích của lịch sử.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s