Huyền tích “Rặng duối cụ Ngô”

Duối là một loại cây rất quen thuộc với người Việt Nam, và cũng là một trong số ít các loại cây được dân gian gọi tên “thần Duối”, cho thấy sự gắn bó của cây duối với đời sống tinh thần người Việt. Đầu tiên khán giả tới chùa Viện Đình, xã Đông Lỗ, Ứng Hòa, Hà Nội, gặp Đại đức Thích Chơn Phương nghe kể về hai cây duối đại thủ mang dáng dấp của một cặp vợ chồng rồng rất lạ.

Khám Phá Việt Nam trong tập phim này đưa khán giả tới làng cổ Đường Lâm đã được phong danh hiệu di tích quốc gia. Đường Lâm vốn là quê hương của vua Ngô Quyền, mà ngày nay trong quần thể di tích làng cổ Đường Lâm có Đền và Lăng Ngô Quyền được xây dựng năm 1874, trung tu vào năm 1821. Điều đặc biệt trong quần thể đền và lăng là rặng duối cổ mà dân gian vẫn quen gọi với tên thân mật là “Rặng duối cụ Ngô”.

Đã từ lâu rặng duối ngàn năm tuổi vốn trước đây là nơi buộc voi ngựa chiến của Ngô Vương Quyền và tướng lĩnh mỗi lần nghị bàn việc quân, được người dân nơi đây giữ gìn và coi trọng như một biểu trưng cho sự gắn kết cộng đồng của văn hoá làng xã ghi những dấu tích thần kỳ huyền thoại.

Lời kể của các cụ cao tuổi trong làng được lưu truyền qua nhiều đời cho biết, rặng duối cổ đã có từ rất xưa. Không ai có thể khẳng định độ chính xác là bao lâu. Người cao tuổi nhất làng Cam Lâm cũng chỉ nói rằng từ đời xưa truyền lại một cái tên rất dễ gọi dễ nhớ đó là “Rặng duối Cụ Ngô”.

kpvn-rang-duoi-cu-Ngo

Nơi buộc voi, ngựa chiến rặng duối ấy đã từng là nơi buộc voi, ngựa chiến của Vua Ngô sau mỗi lần họp bàn việc quân cơ, mỗi lần luyện tập của Quân-Thần – Tướng – Sĩ để giành thắng lợi oanh liệt trên Bạch Đằng giang lịch sử, chấm dứt trên 1.000 năm Bắc thuộc. Rặng duối ấy còn là phân gianh rõ rệt giữa phần đất của gia đình tướng Ngô khi Ngài chưa đăng quang ngôi Vua với các dòng họ, gia đình khác trong vùng. Quy ước này đã được các cụ lão làng kể lại truyền từ đời này qua đời khác cho đến mãi ngày hôm nay. Mười tám “Cụ Duối nghìn năm tuổi” từ ngày đó vẫn xếp thẳng hàng, dài hàng trăm mét đan san sát nhau dáng sừng sững oai nghiêm. 

Cùng đến ngôi làng cổ có dặng duối huyền thoại này qua tập phim “Rặng duối cụ Ngô”.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s