Tú Làn – Mạo hiểm và khám phá

Từ trước đến nay, nhắc đến hang động mọi người thường nghĩ ngay tới khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng thuộc huyện Bố Trạch mà í tai biết rằng khu vực thung lũng Tú Làn ở xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa cũng có một vòng cung hang động kỳ vĩ đến ngỡ ngàng.

Động khô Tú Làn, hang động lớn nhất ở đây. Những hình thù được tạo nên từ thạch nhũ khơi gợi trí tưởng tượng của con người. Ta có cảm giác như đang lạc vào chốn thần tiên, nhưng lại bắt gặp những hình ảnh dung dị, gần gũi của ngư dân đang chài lưới trên sông, bác nông dân gặt hái trên cánh đồng và hình ảnh các phật ông, phật bà nơi cõi thiêng… Điều đặc biệt ở hang động này là nhiều rặng thạch nhũ ở đây tráng lệ, trong suốt như pha lê và phát ra âm thanh kỳ bí.

Đoàn làm phim Khám Phá Việt Nam đã cùng nhà thám hiểm, ông Howard Limbert, và ông Martin Holroyd, chuyên gia cứu hộ Đội cứu hộ Hoàng gia Anh, cùng đoàn chuyên gia du lịch mạo hiểm công ty Oxalis, đi khám phá hang động này.

trong-hang-tu-lan

Trong hang Tú Làn (nguồn: Vjadventures)

Càng vào sâu, hang động Tú Làn càng thông rộng. Những hình thù đa dạng và đồ sộ của hệ thống thạch nhũ để lại ấn tượng sâu đậm với những ai dù chỉ một lần được nhìn thấy nó. Ngoài ra, tồn tại trong hang còn có một loại cá bơi ngược dòng nước rất kì lạ, chỉ nhỏ bằng ngón út và có khả năng bám vào các loại đá ngay nơi dòng nước chảy xiết, mà đoàn làm phim đã ghi hình lại được.

“Chúng tôi trở lại Quảng Bình hàng năm để tìm thêm những hang động mới”, trích lời ông Limbert.

Cùng Khám Phá Việt Nam tìm hiểu và khám khá hang động này qua tập phim “Hang Tú Làn – Mạo hiểm và khám phá”.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s