Hòn Đá Bạc – thiên nhiên kỳ thù và lịch sử nơi cực Nam đất nước

Cà Mau, nơi vùng đất cực Nam đất nước, vẫn được biết đến với Mũi Cà Mau, điểm tận cùng của đất liền Việt Nam và là nơi mặt trời mọc ở biển Đông và lặn ở biển Tây. Nhưng miền cực Nam Tổ quốc vẫn còn những cảnh đẹp, nơi chốn với nhiều câu chuyện hấp dẫn, thú vị mà ít người biết tới. Trong tập phim số 213, chương trình Khám Phá Việt Nam sẽ đưa khán giả tới địa danh Hòn Đá Bạc để tìm về một nơi tiên cảnh, khám phá những câu chuyện thú vị, và để thêm yêu vùng đất phương Nam này.

Là một hòn đá nhỏ nằm sát biển, thuộc huyện Trần Văn Thới, tỉnh Cà Mau, Hòn Đá Bạc, được nhiều tài liệu ghi nhận có đến hơn 180 triệu năm tuổi  (thuộc Jura giữa – Trung sinh), không chỉ là chốn bồng lai, biển xanh nắng vàng rực rỡ, mà đảo còn có vị trí quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, khai thác biển và du lịch. Từ TP Cà Mau đến hòn Đá Bạc khoảng một tiếng rưỡi đi xe gắn máy theo ngả Minh Hà, qua Cơi Năm. Nếu đi bằng phương tiện thủy thì xuôi theo dòng kinh Tắc Thủ, sang kinh Hội Đồng Thành về hướng Tây, vượt thêm khoảng 40 km nữa là đến xã Khánh Bình Tây, Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời (quê hương của vua nói dóc Nam Bộ – bác Ba Phi). Đây thực chất là cụm đảo liền kề gồm hòn Ông Ngộ, hòn Trọi và hòn Đá Bạc.

Khám Phá Việt Nam đưa người xem đi ngắm thiên nhiên kỳ thù trên đảo Hòn Đá Bạc mà từ xa trông tựa như hòn non bộ được tạc tạo nên giữa biển khơi, và xung quanh là vô số những phiến đá, viên đá granit chồng chất nhau thành những hình thù kì lạ như Bàn tay Tiên hay Bàn tay Năm ngón. Hòn Đá Bạc đã được công nhận di tích lịch sử quốc gia là trung tâm chỉ huy kế hoạch phản gián CM12 (9-9-1981 / 9-9-1984).  “Sở dĩ gọi là Kế hoạch phản gián vì đối tượng đấu tranh của ta vào những năm đầu của thập kỷ 80 của thế kỷ XX, là hàng ngàn đối tượng ở trong và ngoài nước; địa bàn đấu tranh trải rộng khắp các tỉnh phía Nam, vươn ra các nước trong khu vực và trải dài dọc biển Đông đến vùng đảo phía cực Bắc của Tổ quốc. Kế hoạch CM-12 (hai chữ cái CM lấy hai chữ cái đầu của Cà Mau, còn 12 là ngày xuất phát của Mặt trận thống nhất các lực lượng yêu nước giải phóng Việt Nam – 12 tháng 5 năm 1981) còn là tên của phần cốt lõi nhất trong chiến dịch, đó là kế hoạch đón lõng và bắt giữ tổ chức này cùng khối lượng lớn vũ khí và tiền giả của tổ chức trên thâm nhập Việt Nam từ vùng bờ biển tỉnh Cà Mau trong các năm 1981-1984.”

kpvn-hon-da-bac-ca-mau

Hòn Đá Bạc

Cùng đoàn làm phim và nhân chứng sống lịch sử, khán giả sẽ được Tượng đài Bảo vệ An ninh Tổ quốc trên đỉnh Hòn Đá Bạc. Ngoài ra, cùng đoàn Khám Phá Việt Nam, khán giả còn được biết tới Bàn chân Tiên, đền thờ Cá Ông với xương cá dài tới 13m…, những câu chuyện kì thù mang giá trị tâm linh của người dân địa phương.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s